DỪA COCO DE MER - TRUYỀN THUYẾT VỀ LOÀI DỪA BIỂN GỢI CẢM

COCO DE MER - TRUYỀN THUYẾT VỀ LOÀI DỪA BIỂN GỢI CẢM

Trên các đảo Praslin và Curieuse ở đất nước Seychelles thuộc Ấn Độ Dương tồn tại một loại dừa vô cùng độc đáo, tên là Coco de mer. Được mệnh danh là loại quả gợi cảm nhất hành tinh, chúng mang hình dáng khêu gợi khiến nhiều người liên tưởng tới cặp mông quyến rũ của người phụ nữ <(")
 
Dừa Coco de mer là loài cây mảnh khảnh, cao hơn 30m so với mặt đất với lá hình cánh quạt dài gần 5m. Điểm nổi bật của loài dừa này là hạt giống lớn, được coi là to và nặng nhất trong thế giới thực vật, nặng tầm 15-30kg. Một trong những cái tên thực vật cổ xưa của hạt Coco de mer là Lodoicea callipyge, trong đó từ “callipyge” theo tiếng Hy Lạp mang ý nghĩa “cặp mông đẹp”.
 
Có thể nói, dừa biển Coco de mer là loại cây bí ẩn được gắn liền với nhiều huyền thoại hơn bất cứ loài thực vật nào trên thế giới. Nhiều thế kỷ trước, trước khi Seychelles được phát hiện và có người tới sinh sống, hạt cây khổng lồ này từng trôi dạt tới nhiều vùng biển xa xôi, trong đó có cả Maldives. Bởi vậy, tại thiên đường biển đảo này, Coco de mer còn được gọi là dừa Maldives.
 
Khi trái dừa rơi xuống biển, sau một thời gian dài chìm xuống, lớp vỏ sẽ bị bở ra và hạt bên trong nổi lên. Bởi vậy, những thủy thủ bắt gặp cảnh tượng ấy tin rằng đây là quả từ cây mọc dưới đáy biển trong một khu rừng ở đáy Ấn Độ Dương. Chính niềm tin này khiến họ gọi chúng là Coco de mer (Dừa của biển). Một vài người khác còn kể thêm rằng, khu rừng ấy là nơi sinh sống của loài cự điểu Câu Lâu La (Ấn Độ) hay đại bàng khổng lồ Rukh (Hồi Giáo), những ai cố tình tìm cách tiếp cận sẽ bị chúng ăn thịt nên chưa một ai thấy được những cây dừa thần kì ấy cả.
 

Vào thời điểm đó, hạt Coco de mer mang giá trị lớn hơn tất cả những loại hạt tìm thấy trên đại dương, trở thành tài sản riêng của vua chúa. Người ta bán chúng với giá rất cao, hoặc trở thành món đồ tặng vương giả quý giá. Những vị Hoàng tử Trung Đông, thậm chí Hoàng đế La Mã Rudolf II từng ban 4.000 florin vàng - cả một gia tài đồ sộ cho ai dâng lên mình thấy những hạt hiếm này. Đô đốc Hà Lan Wolfert Hermanssen cũng nhận được một hạt Coco de mer từ quốc vương Bantam vào năm 1602 vì đã chiến đấu với người Bồ Đào Nha để bảo vệ thủ đô của đất nước này. Ngoài ra, hầu hết các học giả thời đó cho rằng hạt cây này là một loại thần dược, bổ trợ cho việc chữa trị bách bệnh được suôn sẻ.

 
Vào khoảng giữa thế kỷ XVIII, khi Seychelles xứ được khai phá, các nhà thám hiểm lần đầu tiên được nhìn thấy những cây dừa Coco de mer thật sự. Nếu như hạt Coco de mer trông tựa như cặp mông của người phụ nữ thì những bông hoa lại có hoa mang hình dáng của của quý của những người đàn ông. Sự giống nhau kỳ lạ với các bộ phận nhạy cảm của hooman khiến những người dân bản địa thiện lành đã thêu dệt nên truyền thuyết rằng vào đêm giông bão, cây đực và cái sẽ bước ra khỏi gốc để làm chuyện “ấy ấy” với nhau. Nếu ai mà vô duyên nhòm ngó cảnh tượng tế nhị này thì nhẹ nhất là bị mù còn nặng hơn thì... chết không kịp ngáp :V
 

Dưới thời Victoria, danh tướng Charles George Gordon từng đặt ra giả thuyết rằng những hạt Coco de mer này chính là trái cấm trong truyền thuyết, còn xứ Seychelles chính là vườn địa đàng trong Kinh Thánh đã mô tả. Hầu hết mọi người đều thắc mắc nếu giả thuyết của vị tướng ấy là đúng, vậy thì Adam hẳn phải chết nghẹn khi nuốt trái cấm này vào <(")

 

TG - ‎Nguyen Quoc Hoan
XEM CÁC TIN LIÊN QUAN MỚI NHẤT
Tiêu chuẩn kép "Double Standard"
John Doe và Jane Doe là gì?
Nguồn Gốc Món Phở
Sự thật về Pháp Luân Công
Bộ quy tắc "Cán Cân Thần Maat"
Rowan Atkinson - Mr Bean. Minh chứng tuyệt vời cho ý chí và sự kỷ luật của con người?


XEM CÁC TIN LIÊN QUAN CŨ HƠN
TẠI SAO CHÚNG TA KHÔNG NÊN NGỦ DƯỚI GỐC CÂY?
ĐẤT HIẾM LÀ GÌ? TÁC DỤNG VÀ VAI TRÒ CỦA ĐẤT HIẾM
Tại sao chúng ta nên đọc sách?
Tại sao ngựa lại ngủ đứng? Chúng có ngủ nằm được không?
Rowan Atkinson - Mr Bean. Minh chứng tuyệt vời cho ý chí và sự kỷ luật của con người?
Bộ quy tắc "Cán Cân Thần Maat"