BIGtheme.net http://bigtheme.net/ecommerce/opencart OpenCart Templates

VĨ TUYẾN 38 – Vì Đâu Triều Tiên và Hàn Quốc bị chia cắt

VĨ TUYẾN 38

Khi bài viết này lên, thì chỉ còn 3 tiếng đồng hồ nữa, Hà Nội sẽ được chứng kiến cuộc gặp giữa Kim Jong Un và Donald Trump. Để các bạn theo dõi tình hình Kim Jong Un – Donald Trump được hệ thống. Hôm nay, tôi sẽ nói sơ bộ theo một cách dễ hiểu về lịch sử của Triều Tiên. Vì đâu có cuộc hội nghị thượng đỉnh này tại Hà Nội? Vì đâu Triều Tiên và Hàn Quốc lại bị chia cắt?

Hãy đi tìm lịch sử, bởi chỉ có lịch sử mới giải thích cho ta ngọn nguồn của vấn đề.

Thời phong kiến, Triều Tiên có một giai đoạn lịch sử được gọi là Cao Ly – tên của một triều đại kéo dài hơn 400 năm, cùng thời điểm với Đinh – Lý – Trần bên Việt Nam ta. Và Cao Ly cùng với Đại Việt, Nhật Bản là những quốc gia chịu ảnh hưởng của một trong những nền văn minh vĩ đại nhất, đó là Trung Quốc – thiên triều.

Mọi sự bình yên cứ thế trôi đi, thỉnh thoảng có vài ba vụ xâm lược, như Nhật Bản đánh Triều Tiên hay Trung Quốc đánh Việt Nam gì gì đó. Nhưng cơ bản là vẫn ổn. Cho đến thế kỷ 19, kỷ nguyên khám phá và các cuộc cách mạng công nghiệp đã giúp Phương Tây đi một bước dài đến sự thịnh vượng. Máy móc cơ khí đã giúp họ vượt qua các nước Hồi giáo, các nền văn minh Châu Á để đi đến sự lãnh đạo thế giới. Nhật Bản là nước nhanh nhẹn nhất trong “bốn nước Đồng Văn”, khi họ mở cửa để phương Tây đi vào, qua đó hấp thụ khoa học công nghệ. Đất nước hùng mạnh lên, Nhật Bản nhận mình làm lãnh đạo Viễn Đông, và lập tức đi “hốt” 3 nước Đồng Văn còn lại là Trung Quốc, Việt Nam, và đương nhiên là Triều Tiên.

Năm 1939, chiến tranh thế giới thứ II diễn ra. Nhật Bản thuộc nhóm phe trục là Đức – Ý – Nhật, đánh nhau chí chóe với phe đồng minh Anh – Mỹ – Liên Xô. Kết quả, phe trục thua cuộc, Nhật “ăn” hai quả bom nguyên tử. Ủa, thế số phận của các nước thuộc địa của Nhật như Việt Nam, Triều Tiên … phải làm sao? Chúng được chuyển sang cho Liên Xô và Mỹ định đoạt.

Bởi sau thế chiến II, hình hài thế giới không phải như bây giờ mà nằm ở hai cục diện: Tư bản chủ nghĩa và Xã hội chủ nghĩa, với Mỹ và Liên Xô đứng đầu hai “cực”, các nước phương Tây lập ra khối NATO, các nước xã hội chủ nghĩa lập ra khối Vacxava…. Cuộc chạy đua vũ trang căng thẳng đã gây ra “Chiến tranh lạnh”.

Bán đảo Triều Tiên trở thành đứa con côi cần phải mổ xẻ vì lúc này quân đội Liên Xô và Mỹ sẽ dừng lại ở hai bên vĩ tuyến 38 khi Liên Xô mở mặt trận phía Đông để tấn công Nhật Bản. Quân đội Nhật thì đã bị đuổi về nước, và trên bán đảo này chỉ có sự hiện diện giữa Mỹ và Liên Xô. “Chiến tranh lạnh”, sự tranh giành ảnh hưởng lẫn nhau trên thế giới của 2 cường quốc này đã dẫn đến việc họ không thể tìm được tiếng nói chung trong việc làm gì với Triều Tiên, vì ai cũng muốn mình có ảnh hưởng chỗ này. Tư bản muốn Tư Bản, Cộng Sản muốn Cộng Sản. Ba hội nghị liên tục kéo dài từ những ngày kết thúc thế chiến 1945 đến năm 1947 không có sự đồng thuận, đã khiến bán đảo Triều Tiên và những người dân Triều Tiên đứng nhìn nhau qua 2 đầu biên giới.

Và thế là, vĩ tuyến 38 chính thức phân ra Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc, mà hôm nay chúng ta được thấy. Bắc Triều Tiên theo phe Liên Xô, và Hàn Quốc theo phe Mỹ. Đó là những gì diễn ra vào năm 1947.

3 năm sau, vào năm 1950, những người Cộng Sản ở Bắc Triều Tiên, mà dẫn đầu là Kim Nhật Thành – ông nội của Kim Jong Un đẹp trai, tóc hợp mốt, dưới sự cho phép và trợ giúp của Liên Xô đã đưa 135.000 lính xuống tấn công Hàn Quốc. Kết quả, trong vòng 8 tuần, Triều Tiên thắng như chẻ tre, chiếm 90% lãnh thổ. Quân đội Hàn Quốc thua tan tác và bị đẩy về cực Nam lãnh thổ.

Đúng lúc này, Mỹ phản công.

Dưới sự cho phép của Liên Hợp Quốc, Quân đoàn 8 của Hoa Kỳ đổ bộ vào Pusan. Thống tướng Douglas MacArthur – một trong những vị tướng xuất sắc nhất thế kỷ XX chính là người lãnh đạo liên quân. Ông đã lật ngược thế cờ bằng cách cắt đôi quân Bắc Hàn với một trận đánh nổi tiếng từng được Hàn Quốc dựng thành phim, đó là “Trận đánh Incheon” với sự tham gia của tài tử Liam Neeson và Lee Jung Jae.

Quân Triều Tiên bị đẩy bật trở lại vĩ tuyến 38. Tổng thống Truman sướng quá, liên yêu cầu Douglas MacArthur đưa quân vượt qua vĩ tuyến 38 để giải phóng miền Bắc. Không chấp nhận điều này, đến lượt Trung Quốc tham chiến. Quân chí nguyện Trung Quốc tràn vào, đánh nhau với quân Mỹ sứt đầu mẻ trán. Liên Xô cũng điều MiG-15 vào bán đảo, bên kia Mỹ cho F-86 Sabre sang Nhật Bản .

Tình thế giằng co đến mức bị cảnh báo về một cuộc chiến tranh thế giới thứ 3. Tuy nhiên, đúng là “trâu bò húc nhau”, ngang tài ngang sức tên nào cũng thấy mình ngu vì làm việc không công. Trung Quốc bận Triều Tiên mà bỏ quên đi Đài Loan để bây giờ trở thành ung nhọt của họ, Stalin ra đi (Tố Hữu có làm thơ tiễn) trong khi cuộc chiến đang diễn ra khiến Liên Xô bối rối, còn Mỹ thì đã tổn thất quá nhiều ở cái nơi họ không nghĩ tới. Cuối cùng, tất cả buộc phải ngồi lại bàn đàm phán.

Bạn biết tên của cuộc đàm phán đó không? Đó là Hội nghị Geneva 1954.

Những người dạy lịch sử Việt Nam trong một thời gian dài đã quảng cáo đây là chiến thắng. Không, đây là nỗi nhục. Chúng ta chỉ là một phần rất phụ của cái hội nghị này (điểm chính là hòa bình trên bán đảo Triều Tiên), và sự chia cắt ở vĩ tuyến 17 mà ta phải gánh là trò chơi của nước lớn. Trong khi sau chiến thắng Điện Biên Phủ vĩ đại, chính chúng ta mới là kẻ “nắm dao đằng chuôi” và có quyền tự quyết. Vậy mà cái giá cho một chiến công chấn động địa cầu lại là thêm 20 năm chia cắt và máu xương. Mãi đến tận sau này, nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan đã nói thẳng trên báo Tuổi Trẻ vào năm 2014 rằng: “Hội nghị Geneve xuất phát từ nhu cầu của các nước lớn. Vấn đề Việt Nam, Lào, Campuchia được sử dụng để phục vụ lợi ích và dàn xếp của họ”. Không biết giờ này, SGK lịch sử đã bỏ cái chữ “chiến thắng” đó ra hay chưa.

Quay lại chuyện Triều Tiên. Hội nghị Geneva quyết định việc ngừng bắn ở Triều Tiên. Bạn chú ý, đến bây giờ 2 miền Triều Tiên vẫn còn trong tình trạng chiến tranh. Họ chỉ ngừng bắn chứ không ngừng chiến, và quân đội Mỹ hiện diện nơi này chính là để bảo vệ Hàn Quốc. Cho nên mới cần hòa đàm, mới cần đàm phán khi tình hình căng thẳng còn Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân. Bởi vậy những gì các bạn chứng kiến trong 2 ngày 27 và 28/2/2019 này tại Hà Nội có thể là lịch sử, nếu như Kim Jong Un tuyên bố gỡ bỏ tình trạng chiến tranh 2 miền, và quân đội Mỹ rút về. Đấy là lúc họ thực hiện được một phần nhỏ ước vọng của cha ông họ.

Giai đoạn sau ở bán đảo này, có lẽ các K-Pop hay anh câu chuyện hạt nhân Triều Tiên đã nói với bạn rồi. Tôi không cần viết thêm nữa.

Vĩ tuyến 38”, đó chính là điểm chia cắt 2 miền Triều Tiên. Vào tháng 4/2018, khi Kim Jong Un bước qua giới tuyến quân sự hai miền, bắt tay Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, các bạn, thế hệ hôm nay đã ở trong thời khắc lịch sử.

Và bây giờ, tại Hà Nội, có thể còn nhiều hơn thế đang chờ chúng ta.

Lời kết:

Không có một sức mạnh nào có thể ngăn cản được khát vọng về lại với nhau của những người gọi là “đồng bào”. Điều quan trọng nhất chính là dẹp bỏ quá khứ để đi tới sự thịnh vượng. Nhìn Triều Tiên, và hiểu Triều Tiên, đó là cách hay nhất để bạn yêu quý sự bình yên ở Việt Nam và mong điều tốt cho dân tộc vậy.

TG – Dũng Phan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.