LUẬN VỀ LƯU BANG

LUẬN VỀ LƯU BANG
Lưu Bang xuất hiện trên vũ đài chính trị khá sớm, đó là do vận khí và sự may mắn. Chúng ta nhớ, năm đầu thời Tần Nhị Thế, Trần Thắng khởi nghĩa, chấn động thiên hạ, hào kiệt khắp nơi nô nức hưởng ứng. Cướp huyên nha – tự lập là mốt thời đó, Bái huyện của Lưu Bang cũng ko ngoại lệ.
Nhưng khi cướp đc chính quyền lập ai làm lãnh tụ mới đau đầu. Tại sao lại là Lưu Bang? Xét mọi khía cạnh thì lập Tiêu Hà hay Tào Tham mới hợp lý. Tiêu Hà là quản ngục, Tào Tham là huyện lại, là những người có địa vị cao hơn Lưu Bang.
Nhưng khổ nỗi 2 ng này là bọn lắm chữ, bọn nho nhe thì hay nhát gan, gặp chuyện là hay nghĩ nhiều, khi nghĩ xong thì cơ hội cũng qua, vì nhát gan nên sợ, nếu việc ko thành sẽ bị tội chu di, diệt tộc…
Nên tôi đoán 2 ông kễnh này nghĩ: tốt nhất là nhường chức đó cho thằng vô lại họ Lưu, tên lưu manh côn đồ, ko sợ giời ko sợ đất… ngộ nhỡ có thất bại mình cũng chỉ mang tội adua atong chứ ko phải tội cầm đầu…, nhẽ vậy.
Lưu manh thì ko nghĩ đc nhiều như vậy, vì họ chẳng có gì, cuộc sống khốn khó, bởi vậy họ có thể cược cả mạng sống của mình cho một cơ hội đổi đời, nên khi có cơ hội họ sắn tay vào làm ngay, ko chút do dự.
Lại nữa, vì chẳng có gì, nên họ rất can đảm. Nghĩ mà xem: ko có gia tài thì sợ gì phá sản, ko có chức vị sợ gì bị bãi quan, ko có vợ thì lo đéo thằng hàng xóm…
Vậy lưu manh sợ cái đéo gì? Sợ chết chăng? Nhảm nhí, ai chả phải chết, chết ko đất chôn sao? Thằng khố rách tôi đây vốn ko mua nổi cỗ quan tài, dkm chết ư, bố có sợ cccc bố đơi nời.
Cứ chơi đi nếu lôi đc hoàng đế xuống là lãi to rồi, vị tất chỉ làm hắn sợ cũng coi như ko uổng công sống kiếp này – Lưu Bang khi xưa chắc là suy nghĩ vậy .. Nên có thể vì lí do đó Lưu Bang mới làm Bái công.
Việc này tưởng như ngẫu nhiên nhưng lại rất hợp lí.
Tát Mạnh Vũ từng nói: trong LSTQ chỉ có 2 loại người đoạt đc đế vị.
1- Quý tộc, hào tộc như: Ngụy Vũ Đế, Tùy Văn Đế, Đường Thái Tông…
2- Lưu manh như: Lưu Bang, Chu Nguyên Chương…
Chứ nhất định ko đến lượt bọn văn nhân nhát gan thỏ đế.
Trong cuộc đấu tranh chính trị tàn khốc, ko cho phép do dự hay chần chừ. Ưu điểm của Lưu Bang là quyết đoán làm đến cùng. Lưu Bang tuy chả có bản lĩnh hay mưu kế gì nhưng khả năng phán đoán rất tốt, dám quyết định bất chấp tất cả.
Tư Mã Quang viết trong Tư trị thông giám “Lưu Bang ghét đọc sách nhưng tư chất thông minh, lòng dạ cởi mở, có thể tiệp nhận nhanh những mưu kế tốt nhất…”.
Khi Lưu Bang nhập Tần, thành Hàm Dương xa hoa lộng lẫy, diệu ngon gái đẹp ê hề, một ng như Lưu Bang có cầm lòng đc ko? Chả thèm nhỏ dãi và quậy tưng bừng ra ý, nhưng khi nghe lời khuyên hợp lí, LB đã ngộ ra ngay vấn đề, biết kìm lòng lại và đề ra 3 chương ước pháp – đó mới chính là bản lĩnh của Lưu Bang, luôn điều chỉnh và hoàn thiện mình. Chính nhờ khả năng đó Lưu Bang mới đi đến thắng lợi cuối cùng.
Lưu Bang là anh hùng trong đám lưu manh vì thế mới dám đánh cược bằng cả sinh mạng của mình.
Có câu “ko rộng lượng ko phải quân tử, ko hiểm độc ko phải trượng phu” câu này rất hợp với Lưu Bang. Lúc dùng ng có thể phóng tay mà dùng, lúc trị ng lại phải mạnh tay. Thủ hạ của Lưu Bang có đủ các loại ng từ: quý tộc, văn nhân, lưu manh, đồ tể… Lưu Bang coi họ như nhau, dùng theo khả năng từng ng. Nhưng khi đã giết thì bất kể thân sơ. Ví như Lưu Bang và Phàn Khoái là đôi bạn tin cậy nhất, nhưng nói giết là giết ko do dự.
So sánh tí thì, Hạng Vũ ko thâm hiểm như vậy, Vũ cũng giết rất nhiều ng, thậm chí còn giết lung tung, mù quáng. Nhưng có lúc lại ko nỡ giết, đã mấy lần ko giết nổi Lưu Bang. Hạng Vũ ko giết Lưu Bang cũng có thể do Hạng Vũ quá coi thường Lưu Bang – ngươi là cái thá gì mà dám tranh đoạt với ta, giết ngươi chỉ bẩn tay ta – đại khái nhẽ Hạng Vũ nghĩ vậy.
Nên ta tạm kết luận: nếu Hạng Vũ có đc thiên hạ chắc sẽ ko giết công thần bừa bãi, nói công thần thường là công cao át chủ, với người như Hạng Vũ thì ai có thể có công cao hơn ông nữa, trừ ai dám chọc giận HV.
Nói Lưu Bang là lưu manh là nói đến xuất thân, sự giáo dưỡng ko tới nơi tới chốn. Còn nói đến tư chất, Lưu Bang ko hổ danh là lãnh tụ – đó là thiên bẩm có học cũng chẳng vào. Óc quan sát, phán đoán hay tính nhạy bén là trời ban cho Lưu Bang. Bởi vậy Hàn Tín mới nói – Lưu Bang là ng biết “cầm tướng”.
Lưu Bang rất biết người và thấu hiểu một điều “mọi vật trên thế gian- con ng là báu vật số 1” nên LB coi con ng là của cải là tài nguyên quý giá nhất, nhất lại trong thời loạn lạc, chỉ sợ thiếu ko lo thừa.
Lưu Bang biết ng khác cần gì và luôn biết cách quan tâm ng khác, bởi vậy Hàn Tín ko quên đc mối ân tình – “cởi áo khoác lên ng, cho ăn cho uống” của LB, rõ ràng LB đã đc lòng Hàn Tín.
Tuy xuất thân hèn kém, từ nhỏ đã chịu bao khổ cực, nhưng LB lại rất thoáng đãng, đéo có tiền cũng tiếp đãi bạn bè ăn uống ê hề, hậu quả là bà mẹ của LB đã nhiều lần phải đi trả những khoản tiền lãi cao hơn bữa nhậu vài phần.
Lưu Bang đã hiểu thấu nhân tình như vậy. Cách nghĩ và làm của LB nghĩa là “có cơm để mọi ng cùng ăn, có áo cùng mặc, có tiền cùng tiêu, cùng nhau phát tài phát lộc” cách nghĩ này ở đâu, thời nào thì cũng rất đc lòng ng. Bởi vậy khi chiếm đc đất LB phong đất, phong quan, chiếm đc của cải LB cũng phóng tay ban cho thục hạ… một ng rộng lượng như vậy thì Hạng Vũ và Hàn Tín sao có thể là đối thủ của ông đc.
Lưu Bang hơn Hạng Vũ ở chính điểm này, Hạng Vũ thường ko biết nghĩ cho ng khác, cái ng ta cần thì Hạng Vũ ko cho, HV chỉ rộng lượng ba cái nhỏ nhặt ko đáng. Ng ta chiến đấu cho Hạng Vũ để đc cái gì? Cắt đất, phong hầu thì Hạng Vũ ko cho lại đi quan tâm ba chuyện bưng trà, bưng cháo hỏi thăm vài câu đãi bôi nhảm nhí.
Người biết nghĩ cho ng khác thì cũng biết nghĩ cho mình. LB ko những biết ng, mà còn tự biết mình, biết mình chẳng có gì cả- văn ko thể an dân, võ ko thể định nước, dùng kế ko đủ mưu lược… vì vậy mọi việc LB cứ phóng tay tin tưởng giao cho ng khác làm, bản thân chỉ làm mỗi 2 việc: dùng người và quyết định – vì vậy sẽ tránh đc sở đoản của mình và còn có thể tận dụng đc mặt tích cực của ng khác.
Bởi vậy Lưu Bang tập hợp đc rất nhiều anh hùng hào kiệt dưới trướng: Phàn Khoái có dũng, Hàn Tín có mưu, Tử Phòng có kế, Tiêu Hà, Trần Bình biết trị nước…
Nên Lưu Bang là CEO rất nhàn nhã hehe giao việc xong là bố mày ăn nhậu và chơi gái – thế thôi.
Sự vĩ đại của Lưu Bang.
Khi Lưu Bang lên ngôi hoàng đế, người có thể so sánh với ông, cả chiều dài lstq chỉ có 1 người – Tần Thủy Hoàng.
Lưu Bang bị các sử gia tq gán mác “hoàng đế vô lại” – hỡi ơi, thật bất công.
Lưu Bang giết công thần – đúng. Giết đúng ko – rất đúng và rất hay.
Chúng ta phải nhìn vào bối cảnh xh và chiều dài của Hán triều mới rõ đc điểm này.
Khi Lưu Bang thống nhất tq, nền quân chủ tập quyền mới manh nha dò dẫm những bước đầu tiên, bởi vậy dựng đc đã khó, nhưng giữ đc nó còn khó gấp vạn lần, tại sao lại vậy?
Vì lòng người còn phân tán, tư tưởng vẫn tự do và dư âm của thời “thất hùng chiến quốc” vẫn còn rất gần, văng vẳng bên tai… nếu ko là 1 vị hoàng đế kiệt xuất, có tầm nhìn thì Hán triều sẽ ko thể có 400 năm tồn tại. Sẽ lại quay về thời loạn lạc – “thiên hạ phân phong, chư hầu cát cứ”.
Chúng ta thấy cả chiều dài lstq, có rất nhiều hoàng đế khai quốc vĩ đại, nhưng vương triều chỉ tồn tại đến đời thứ 2 là toang ví như: Tần Thủy Hoàng, Tùy Văn Đế… toàn những bậc đại đế trong lstq. Những Hán triều tồn tại đc 400 năm, lại trong bối cảnh bước đầu thực hiện trung ương tập quyền – vậy LB có vĩ đại ko? Hỏi là đã giả nhời.
Điều gì khiến Hán triều tồn tại lâu như vậy?
Chúng ta biết, sau Lưu Bang thì nhà Hán có vài vị lên ngôi làm vua giả vờ, mãi sau mới có anh Hán Văn Đế- Lưu Hằng xuất hiện, vậy mà Lưu gia vẫn giữ đc ngôi báu tmt. Đó là do TEAM phò tá mà Lưu Bang đã dày công sắp xếp, ông tin tưởng tuyệt đối những người ông giữ lại, còn bọn ông nghi ngờ hehe dĩ nhiên – giết sạch. Lưu Bang lại hơn đứt nhiều vị hoàng đế khai quốc ở điểm này. Và sau 400 năm nhà Hán, thì fifa đã có luật chơi mới: bất kể bao nhiêu đội tham gia trò chơi thì chỉ có 1 đội duy nhất chiến thắng và chiếc cúp là – 1 TQ thống nhất.
Tóm lại còn ae nào sót thương cho Hàn Tín thì cũng nên hiểu, dù Hàn Tín có trung thành tuyệt đối thì cũng sẽ phải chết thôi – ai bảo ông đánh giỏi lại nắm binh quyền trong tay – ta cứ đổ do số vậy cho đỡ tiếc hehe.
The and

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.