Kiều hối và Lạm phát liên quan như thế nào?

Kiều hối – lạm phát.
Vì nhiều cháu sinh viên kinh tế và các cao thủ kinh tài tự phong vẫn tâm-tư, không tin rằng kiều hối gây lạm phát, có vẻ như một phát thông não là chưa đủ, các cháu bật cũng là dấu hiệu tốt, chứng tỏ vẫn nhớ mang máng kiến thức giáo trình. Các cháu cũng không hẳn là ngu, mà vì là sách không dạy thôi, mà có khi sách các cháu học cũng là do bác viết, hoặc dịch, cũng nên.
Tôi vẫn hay nói bọn ngu nhất thực ra là bọn học kinh tế, cả cuốc nội lẫn du học, đéo biết học gì thì học kinh tế thôi. Kinh tế vốn là ngành không thể dạy được, nó vừa là ngành tự nhiên, vừa là xã hội, thuộc về thiên bẩm nhiều hơn. Nhìn chung nếu một người am hiểu triết học, văn học cổ điển và toán, thì tự họ sẽ giỏi kinh tế chỉ bằng đọc sách và tự đi kiếm tiền, chứ chả cần trường lớp nào cả.
Vậy kiều hối và lạm phát liên quan như thế nào? Kẻ già này, thật ngại quá, sáng tập thể dục ở Lý Thái Tổ, tối đi bộ ở Ngô Quyền, sẽ giải thích cực kỳ lớp lang cho các anh chị được rửa não, hoàn toàn sử dụng kiến thức kinh tế ABC, không cần gì cao cấp hay hack não cả.
Trọng tâm của nền kinh tế Việt Nam là ngoại thương, với quy mô 200% GDP, các bạn khố rách hay nhìn vấn đề này một cách rất Trấn Thành là xem xuất siêu hay nhập siêu bao nhiêu tỉ USD, cứ xuất siêu là sướng, nhập siêu là ủ uôi đau lòng, và tin rằng xuất siêu càng nhiều càng tốt, nhưng vấn đề không đơn giản như vậy. Thực tế thì cái tổng kim ngạch xuất nhập khẩu mới là cái quan trọng nhất, dù nếu kim ngạch lớn mà vẫn xuất siêu (vừa phải) thì còn tốt hơn nữa.
Kim ngạch xuất nhập khẩu hiện nay là khoảng 500 tỉ USD, xuất siêu 10 tỉ, thì kể cả cho đảo ngược thành nhập siêu 10 tỉ để có kim ngạch 1.000 tỉ USD thì vẫn nên đánh đổi. Vì sao lại như vậy? Vì thương mại không đơn giản là hiệu số xuất-nhập, đằng sau nó là cả một nền sản xuất, công ăn việc làm (liên quan tới sức mua của người dân), thuế gián thu và thuế XNK, doanh thu dịch vụ đi kèm (cảng biển logistics vận tải bảo hiểm tài chính ngân hàng…). Nên xuất nhập khẩu (đặc biệt là xuất khẩu) là cái được ưu tiên lớn nhất, vì nó liên quan đến nền sản xuất công nghiệp và các hoạt động kinh tế trên lãnh thổ Việt Nam, điều này lý giải vì sao đôi khi ta nhắm mắt bỏ qua cho bọn FDI làm ăn mất nết.
Để duy trì một nền sản xuất xuất khẩu cạnh tranh, thì yếu tố quan trọng nhất chính là TỈ GIÁ phải ỔN ĐỊNH (không cần ghìm giá thấp, mà cần ổn định, biến động theo ngày không quá xa tỉ giá trung tâm, và ổn định theo từng năm).
Khi xuất hiện một dòng tiền đổ về Việt Nam (bất kể là kiều hối, doanh thu từ xuất khẩu, FDI hay du lịch từ khách nước ngoài), thì ngay lập tức sẽ tác động lên tỉ giá, số cung ngoại tệ tăng lên, thì VND sẽ lên giá tương ứng. Việt Nam là nước có cán cân thanh toán dương, chưa kể dòng ngoại tệ từ FDI và các nguồn khác, nếu để thả nổi, thì sẽ khiến xuất khẩu của Việt Nam không thể cạnh tranh được nữa.
Nhưng thực tế, đây mới chính là cách kinh tế cổ điển vận hành, trong lý thuyết kinh tế cổ điển, không một quốc gia nào có thể xuất siêu mãi và ngược lại, không một quốc gia nào có thể nhập siêu mãi. Nếu nước A xuất siêu, thì ngoại tệ thặng dư sẽ khiến đồng nội tệ của A sẽ lên giá tương ứng, dẫn tới hàng xuất khẩu đắt lên, và những năm sau xuất khẩu sẽ giảm xuống để về mức cân bằng. Tương tự ngược lại với các nước nhập siêu.
Tuy nhiên từ khi thời kỳ bản vị vàng chấm dứt, và các nước có thể in tiền tự do thì mọi thứ thay đổi hoàn toàn, mà điều quan trọng nhất là có thể tự do tác động vào tỉ giá bằng cách điều tiết nguồn cung nội tệ. NHNN không thể kiểm soát được đồng ngoại tệ, nhưng có toàn quyền với đồng tiền của nước mình, và đó là cách họ dùng để giữ cho tỉ giá ở mức ổn định, hoặc tăng-giảm tuỳ từng giai đoạn của nền kinh tế để đạt được lợi ích lớn nhất.
Điều này liên quan thế nào với kiều hối? Khi 1 tỉ USD đổ về Việt Nam (bất kể là từ kiều hối, xuất khẩu hay du lịch), thì như đã nói, sẽ khiến VND lên giá, in tiền VND đối ứng và mua số USD này là cách duy nhất để vừa giảm USD vừa tăng VND ngoài thị trường tự do để đưa tỉ giá về mức bình thường, mà hệ quả tất yếu sẽ là lạm phát. Đây thực chất là đánh đổi, chúng ta buộc phải lựa chọn giữa lạm phát và biến động tỉ giá, không thể nào khác được.
Như vào năm 2007, Trung Quốc đạt mức xuất siêu 400 tỉ USD, khoảng 10% GDP khi đó, gây nên một cuộc lạm phát khủng khiếp (vì NHTW Trung Quốc phải in NDT tương ứng để mua số USD này giữ tỉ giá), và Trung Nam Hải phải họp khẩn để giảm xuất siêu xuống, theo tính toán xuất siêu ở mức 2-5% GDP là hợp lý nhất.
Tương tự như tiền kiều hối khi về đến Việt Nam, trừ khi là các anh chị rút USD và chôn ở góc vườn, còn bất kể đem chi tiêu hay đầu tư (đều phải đổi ra VND), thì tức là ở đâu đó và vào lúc nào đó, NHNN đã phải in VND mua số USD đó để giữ tỉ giá ổn định, và người tiêu dùng sẽ phải gánh lạm phát chung, còn tiền tiêu vẫn là của riêng người thân các anh chị chả thiếu đi một xu lon nào cả. Không ai nợ các anh chị cái gì cả, tiền của các anh chị nhận đủ, còn lạm phát thì thằng khác gánh hộ. Các anh chị nghĩ nhà nước giật đô từ tay người thân các anh chị xong đem mua bò Kobe cắn ngập răng, hay sao???
Cũng có một lý luận rằng lạm phát (do kiều hối) có lợi cho kinh tế, điều này đúng, nhưng là đúng theo kiểu nói kiểu hiếp dâm có lợi cho sinh lý thủ phạm. Đúng là lạm phát (do cầu kéo, not do chi phí đẩy) ở mức độ hợp lý kích thích sản xuất và làm tăng giá trị tài sản, tạo lợi ích chủ tư liệu sản xuất và chủ sở hữu tài sản (đất đai, nhà cửa, vàng…), nhưng chắc chắn không có lợi cho người tiêu dùng cuối cùng. Tôi không hiểu nếu một sinh viên ra trường không thể mua nhà do giá BĐS tăng 1000% trong những năm qua, thì họ có nên cảm ơn lạm phát hay không? Nếu các anh chị gửi kiều hối cần lời cảm ơn, thì phải đến gặp top 10 BĐS, các công ty sản xuất hàng hoá hay bọn bán kem trộn online mà đòi, chứ sao lại đòi cả nước phải mang ơn các anh chị??
Thế nên người Đông Lào ạ, các anh chị chả nợ nần hay mang ơn bọn Vietkieu khố rách tí đéo nào cả, nếu gặp bọn này mở mồm nói về kiều hối này kia, hãy thong thả bú ngụm trà bồm, rồi chỉ tay vào mặt nó, nói rằng hối hối cái DM mày ấy, hỡi thằng loser khố rách chỉ giỏi xaolon.
Quả là:
Ngoại tệ về, làm tăng tỉ giá
In tiền mua, lại hoá bình thường.
Có điều lạm phát thê-lương
Nên đéo cần phải tuyên dương Việt Kiều.

TG – Chung Nguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.