Giá điện rẻ có hay không ?? câu trả lời là không hay

Rẻ có hay không ?? câu trả lời là không hay, khi quá rẻ, thì thu không đủ chi, chính phủ phải tìm nguồn tiền ở đâu đó đắp vào.

Đông lào thần thánh đang giữ ở mức 8 cents/ kWh. ở mức giá này, đông lào phải mua điện nơi khắc đắt hơn để bù vào, ví dụ mua điện cùng giá từ trung hoa và lào.

Anh em tư nhân đầu tư điện mặt trời hay gió thì chính phủ phải mua đắt hơn, cỡ 10 cent/kWh, và bán lại cho dân giá rẻ hơn, kêu bằng buôn ngược.

Giờ, chúng ta đến với những quốc gia có giá điện rẻ nhất thế giới, bỏ qua các quốc gia có mỏ khí như iran iraq cô oát , họ rẻ vì nhiều mỏ khí quá, đục lỗ dẫn ống là đun sôi nước chạy tuốc bin thôi.

Mình dẫn anh em đến 1 quốc gia xài thủy điện và nhiệt điện nhưng giá rẻ, thủy điện của họ chiếm hơn 70% lượng điện quốc gia, chính là Venezuela.

Nếu venezuela xài điện máy phát chạy dầu hay mỏ khí, thì họ rẻ như Cô oét, ai cập, iran vv, cơ mà đéo, anh em xài thủy điện là chính, những thứ kia phụ.

Tại sao ae Venezuela ko xài điện dầu >>?? à anh em để dành xuất khẩu, cái này hơi lăn tăn vì nhiệt điện hay điện khí hoàn toàn ổn định, chứ trông vào thủy điện mà ít mưa là vỡ mồm.

và sự thặc là mưa bắt đầu ít dần, đập của anh em vene hiện đang rơi vào mực nước chết. cả quốc gia mà trên 70% trông vào thủy điện thì quả là khinh suất.

NÓi luôn ở Venezuela dầu rẻ hơn nước uống, ví dụ chai nước lọc giá xx thì cùng giá đó, mua đc 2 chai xăng.

Giá điện của anh em Venezuela chỉ 2 cent/kWh, rẻ bằng 1/4 vn, dân Vene phà ơi vui quá, họ xài tẹt ga tháng trả 10S là nhiều. xài ít thì chỉ vài đô, cầm bằng như cho không. ít ở đây là đủ TV tủ lạnh.

Tuy nhiên Venezuela đang khủng hoảng như Đông lào đang thấy. anh em vừa bị mất điện cả nước luôn, đồ ăn bị hỏng, anh em đang thở máy thì vui quá, vì tự nhiên thấy bồng bềnh rồi thấy ngồi trên xe do 8 con hồng hạc kéo, đằng vân giá vũ lên thẳng niết bàn, rời cõi đời ô trọc. kêu bằng tiên du giá hạc.

Nhắc luôn anh em đông lào chính là Venezuela thời bao cấp thôi, người vene đi làm đc cấp nhà, cấp đồ ăn, điện xăng rẻ như cho, lấy phiếu mua đồ ăn miễn phí, giao thông công cộng rẻ như cho cũng, đại để bao cấp hết vv, tất cả đều trông vào giá dầu. và giá dầu sụt làm anh em khủng hoảng luôn, lũ dân đc miễn phí xài giá rẻ mọi thứ sẽ bật như tôm nếu ae chính phủ Venezuela đéo hầu chúng nữa.

Mình nói rồi nhỉ, khi bạn hàng ngày cho 1 thằng ăn mày 10k đều như vắt chanh, khi ngừng cho, chúng ném sẽ cứt theo bạn. lũ dân đen cũng vậy thôi.

Và đợt mất điện cả nước vừa rồi của anh em Venezuela mới lòi ra là hệ thống điện quá cũ và lâu lắm rồi ko đc bảo trì, các nhân viên giỏi do bị trả lương kém đã bỏ việc, anh em quan lại xoay xở vất quá nhưng điện đã về.

Vậy bài học là gì ?? à, rẻ quá đéo hay đâu.

TG – ‎Nguyễn Quảng‎ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.