Chúng ta đã phải chi tiền cho những gì trong một vé máy bay?

Chúng ta đã phải chi tiền cho những gì trong một vé máy bay?

Đầu tháng 9 này, anh cả Vietnam Airlines đã có động thái đề nghị Cục Quản lý giá, Cục Hàng không yêu cầu các hãng khác niêm yết giá vé “đúng quy định”. Liu í, đây không phải lần đầu Anh cả đụt chơi méc Mẹ (cơ quan quản lý) khi thấy mấy thằng em nó cứ giỏi hơn mình.

Tương tự như một cái vé xem film tùy theo nhu cầu mà chúng mình lựa ghế đơn, ghế Sweetbox để lâu lâu sờ ti người iu hoặc thêm combo bắp, nước hay không thì sẽ có giá vé thích hợp cho từng mức dịch vụ.

Vé máy bay cũng có 2 loại niêm yết giá gọi là giá “Net” và “Gross”.

Cách thứ nhất là doanh nghiệp niêm yết giá vé máy bay chung (Gross), đã bao gồm mọi khoản thuế, phí, lệ phí và chi phí tăng thêm, cái truyền thống này Anh cả Vietnam Airlines đang làm.

Còn cách thứ hai, doanh nghiệp niêm yết CHI TIẾT giá, gồm giá gốc (Net), cộng với từng khoản thuế, phí, lệ phí, các khoản thu hộ và các khoản tăng thêm (mấy Ông em như Vietjet, Bamboo, Jetstar đang làm).

Giờ mình bàn tiếp tới ưu và nhược của các cách niêm yết.

Đầu tiên, cần phải thấy rằng niêm kiểu gì thì niêm – việc khách móc tiền ra trả lúc nào cũng phải sau khi được biết “giá thực” cho việc lên tàu bay, Ok chưa? Có đại lý vé rẻ nào dám bán giá Net rồi sau khi khách đưa tiền lại nhì nhằng đòi thêm phần chênh so với giá Gross không? Chắn chắn không có. Nếu có thì chắc nhân viên phải hàng ngày ăn đấm thay cơm vì khách nổi điên.

Vietnam Airlines hiện nay niêm yết giá “gộp”, tức là báo cho khách giá cuối cùng, trông thì có vẻ hợp lý nhưng thật ra là khó thuyết phục. Bởi lẽ:

– Anh cả đụt Vietnam Airlines chơi kiểu cá mè một lứa, người không có hành lý cũng phải trả tiền cho 23kg trong vé và ăn hay không ăn một hạt cơm bé bé trên máy bay cũng vẫn phải trả tiền. Khác gì một người bị tiểu đường bước vào rạp film auto bị ấn vào tay ly nước ngọt có ga kèm bắp rang cho thêm phần thi vị? Một chuyến bay chỉ cần 50-100 người chán không thèm ăn uống thì đã bị móc con mẹ nó túi cả chục triệu đồng rồi.

– Chính vì gộp chung nên khách hàng không hề biết mình phải trả bao nhiêu cho từng hạng mục trong vé gồm thuế, phí, phục vụ tại sân bay bla bla… Ở đời, không sợ đắt, chỉ sợ phải nộp cả những khoản dell muốn xài thôi.

– Mấy ông em thì chọn cách niêm yết đầy đủ các thành phần giá từ “Net” đến “Gross”, nói cách khác – phương thức này khắc phục gần như toàn bộ nhược điểm trên nhằm đảm bảo quyền lợi của khách. Khách hàng phải được biết dù là một xu của mình đã chi cho điều gì trên mỗi chuyến bay. Đó là điều cần phải làm trong một môi trường kinh doanh lành mạnh và minh bạch.

Hơn nữa, theo quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam thì cách niêm yết nào cũng không hề vi phạm pháp luật. Anh luật sư nào thích cãi, Anh Ba sẽ hầu chuyện ở phần bình luận. Như quý vị đã biết, Anh Ba thánh nhiều thứ nhưng thánh nhất vẫn là Luật.

Và, mục đích cuối cùng của hàng không là vận chuyển khách hàng đi đến nơi về đến chốn. Hàng không giá rẻ là vì họ cắt các khoản xa xỉ phẩm trên tàu bay để cả hai cùng tiết kiệm chứ không phải là kém hiểu biết pháp luật như anh cả Sen.

Chỉ cần có một chút đạo đức kinh doanh, không doanh nghiệp nào nỡ ép khách hàng của mình mua cả con bò khi người ta chỉ cần vài gram bắp hoa để nhúng lẩu ngó Sen tôm thịt, mà thôi…

TG – Nguyen Khanh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.