Cháy rừng ở Úc 2019 – 2020

Cháy rừng ở Úc

Nhiều anh em hỏi thăm tình hình cháy rừng ở Úc, tôi biên vài dòng kính báo, để dững anh em nào có người yêu cũ ở Úc thì biết thêm thông tin.

Tổng hợp vài nguồn, nhưng chủ yếu theo ABC, ‪2 giờ‬ trước, thì thông tin cơ bản như sau:

Cháy rừng ở Úc năm nào cũng diễn ra khắp nơi, đương nhiên chủ yếu là vào mùa khô nóng. Các bang khác nhau có khí hậu khô nóng vào các thời điểm khác nhau trong năm. Thí dụ, ở Nam Úc, thì là mùa hè thu; ở New South Wales và Queensland thì xuân hè. Còn Northern Territory thì lại vào vụ đông xuân.

Cháy rừng có nhiều nguyên nhân, có thể do con người cố tình hoặc vô tình ngu; hoặc do tự nhiên, ví dụ như sét đánh, cây đổ vào cột điện. Anh em hãy nhớ, bên này sinh học không đa dạng, cây cối chủ yếu là bạch đàn, thân lá đều rất nhiều dầu, tươi vẫn cháy kinh. Ngoài ra, các đồng cỏ khô cũng dễ cháy dã man. Địa hình Úc khá bằng phẳng, nên gió mạnh, cháy lan rất nhanh.

Năm nay cháy rừng nhiều tháng rồi, cơ bản từ tháng 9/2019. Thương vong con người chưa phải quá lớn, hơn 20 mạng, nhưng động vật thì khoảng 500 triệu con đã ra đi (bọn nó khi khai hoang tính được số động vât các loại trên héc-ta, nhân lên với 10 triệu héc ta đã cháy). Động vật thì nó tính ti tỉ loại, gồm thú, bò sát, chim chóc (tỉ lệ 17 ‪thú, 20‬ chim, 129 bò sát/héc ta).

Xét về thiệt hại kinh tế, ước tính khoảng 3.5 tỷ đô đã ra đi, do mất nguồn thu từ du lịch, bán lẻ, và sản xuất nông nghiệp. Anh em bảo hiểm năm nay dự sẽ vỡ mẹt với khoảng 700 triệu tiền bồi thường bảo hiểm phải xuất ra. Anh em nên nhớ, ở Úc thường không nhà nào không mua bảo hiểm, đặc biệt các nông trại đều có bảo hiểm đầy đủ (chủ yếu cho mùa màng, súc vật, và hàng rào). Hậu quả lâu dài hơn, theo ước tính, là nền kinh tế sẽ thiệt hại khoảng 20 tỷ đô năm 19-20.

Xét về ảnh hưởng sức khỏe, ô nhiễm không khí gia tăng trên mức nguy hiểm ở một số thành phố (ví dụ Canberra, Sydney), có thể gây hại tới trẻ em, người già, phụ nữ mang thai, và bệnh nhân phổi.

Xét về các hoạt động cứu trợ, thì hiện chính phủ đã bơm 2 tỷ đô tiền mặt để khắc phục hậu quả. Hy vọng tác động sẽ rõ nét hơn từ tháng 6/2020. Anh em doanh nghiệp (cả for- and not-for profit) hoạt động rất hiệu quả, tổ chức các hoạt động cứu trợ cực nhanh, cực nguy hiểm. Anh em ta nên nhớ, cơ quan hoạt động phòng cháy chữa cháy ở Úc (CFA) hoạt động dựa trên tình nguyện viên và cộng đồng. Anh em nào xung phong thì được giao một cái bộ đàm. Có cháy thì anh em được báo, thì đang làm gì cũng phi về trụ sở trang bị đồ nghề là lên đường thôi. Anh em không được trả tiền cho hoạt động cứu cháy, nhưng chủ nơi anh em làm việc vẫn phải trả tiền cho anh em, coi như anh em đi làm bình thường.

Cơ mà đến hôm nay (8 Jan 2020), thì vẫn còn 278 điểm cháy khắp nơi (136 NSW, 31 Victoria, ‪23 SA‬, 37 QLD, 24 Tasmania, 1 Northern Territory). Nhiệt độ cuối tuần này khả năng đéo giảm mới nhọ.

Cá nhân tôi quan sát thì năm nay cháy rất nặng, ít ra trong 20 năm qua (trừ 2009 tôi không ở đây đéo biết), thì khói mù mịt bầu trời thành phố, trong ít nhất 2 ngày. Các ngày khác thì trong trung tâm cũng đéo thấy gì đâu. Chủ yếu các vùng ảnh hưởng nặng nề là nông thôn, hoặc đéo có gì cả, đất trống thôi. Anh em quốc tế cứu trợ thì là rất tốt, nhưng nhiều báo chí cũng phóng đại hơn bình thường. Hiện nay giá cả vẫn thế, điện nước vẫn đầy đủ, không có cảnh lầm than, đói khổ. Anh em không kịp chạy được dồn ra sát biển ngồi uống bia, dù đau thương nhưng thế là chấp nhận được rồi.

Tôi ấn tượng vì anh em Úc rất hào phóng, tinh thần đoàn kết tương trợ khá rõ ràng. Ấn tượng mạnh mẽ là các anh em tình nguyện viên PCCC, anh em rất dũng cảm, cơ mà anh em cũng được huấn luyện kỹ, cộng với giá trị cốt lõi làm việc nguyên tắc, nên thương vong hạn chế tốt, đéo lấy thân mình lấp lỗ châu mai!

Đương nhiên nhiều người dân vẫn chưa hài lòng về nỗ lực của chính phủ và các bên liên quan, nhất là các anh em chính trị đối kháng. Chuyện này đâu chả có. Cơ mà cá nhân tôi là một người dân đen ở đây, thấy thế là ngon rồi. Hy vọng trong thời gian tới, anh em chính phủ chủ động hơn trong các công tác phòng, dập lửa, kiểu như đầu tư thiết bị cảnh báo sớm hay máy bay lớn thả bom nước, hay đéo gì tôi không biết, để hạn chế hậu quả, xây dựng lại xã hội chủ nghĩa vững mạnh toàn diện.

Ozi Ozi Ozi, go go go!!! Oi Oi Oi!

TG – Cuc Nguyen

Ảnh: hai tình nguyện viên dũng cảm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.