Có rất nhiều cách để bảo vệ môi trường hằng ngày, hãy luôn ghi nhớ và có ý thức mọi lúc

Để Mị nói cho mà nghe x 69 lần!

– Trên chuyến bay của một hãng hàng không 4 sao, chiếc túi đựng dép đi trên máy bay có ghi thêm dòng chữ “xin hãy mang đôi dép này theo quý vị khi kết thúc chuyến bay”, tuyệt vời, thay vì vứt bỏ vương vãi trên máy bay dù mới chỉ sử dụng 1 lần.
– Ở một khách sạn tại Lisbon: bên cạnh mấy chai sữa tắm dầu gội có thêm tấm bảng nhỏ, đại loại: “nếu bạn thích hãy mang nó về nhà và cho chúng một được tiếp tục vòng đời”.
– Trong một siêu thị tại Moscow: 4 loại túi đựng được bày sẵn (tất cả đều phải mua chứ không có miễn phí): túi vải, túi nylon dai, túi nilon nguyên sinh được khuyên dùng cho đồ khô-sạch và túi nilon dễ phân hủy được khuyên sử dụng để đựng thực phẩm tươi sống, khác hẳn với nhiều nơi tại Việt Nam người ta automatic dùng túi nilon dễ phân hủy cho mọi loại hàng hóa và cho rằng thế là bảo vệ môi trường (BVMT).
– Nhiều người thành đạt khi sử dụng dao cạo râu trên máy bay xong đem về chỗ ngồi cất vào túi để sử dụng lại thay vì ném vào thùng rác, thậm chí khi sử dụng dao cạo râu của khách sạn xong họ vẫn để vào cốc để sử dụng thêm vài lần nữa mặc dù khách sạn luôn thay mới dao cạo râu mỗi ngày. Mỗi chiếc bàn chải đánh răng hay dao cạo râu có chứa lượng nhựa đủ để sản xuất ra cả chục hay vài chục chiếc túi nilon đấy các bạn ạ.
– Họ, tất cả đều đang BVMT một cách văn minh, trái ngược lại, rất nhiều người khác thấy đồ miễn phí thì sử dụng tràn lan, ví dụ như xé bọc của tất cả các món đồ miễn phí trong phòng tắm khách sạn, hay vào Circle K mua 6 món đồ thì phải xin 9 cái túi nilon để đựng mặc dù tất cả đều có thể bỏ vào túi xách mang theo, ấy thế nhưng vẫn lên FB hô hào BVMT khiếp lắm cơ!

Thực tế phũ phàng là chúng ta rất dễ bị dắt mũi bởi các “nghiên cứu khoa học” có tính định hướng, tức là các nghiên cứu được tiến hành bởi nguồn tài trợ của nhóm lợi ích, hoặc nhóm lợi ích chi tiền để đẩy truyền thông theo hướng có lợi cho họ.

– Người ta truyền tai nhau rằng chai nhựa đựng nước chỉ nên dùng 1 lần vì nghiên cứu khoa học nào đó cho rằng sử dụng lại sẽ hại sức khỏe gây ung thư, cũng đúng thôi, bởi đâu đó nếu sử dụng chai nhựa để dùng lại 5 lần thì sẽ có 4 chai nước khác không bán được, đúng không?
– Hay các vị “nha sĩ” được các hãng kem đánh răng thuê đi hướng dẫn các cháu học sinh đánh răng đúng cách thì lúc nào cũng bóp cho kem đánh rằng tràn khắp bàn chải, dù thực tế chỉ cần dùng 1 chút xíu là được, tại sao? Bóp càng nhiều thì càng nhanh phải mua tuýp kem đánh răng mới, hãng bán được nhiều hàng hơn.
– Hay như các nhà BVMT trên FB cứ gào ầm lên là “rác thải nhựa chôn dưới đất” phải mất cả 1000 năm mới phân hủy mà lờ cmnl đi là éo ai bắt các bạn đào đất lên để chôn rác thải nhựa, trong khi chỉ cần thu gom đúng cách để tái chế, hoặc thậm chí ánh nắng mặt trời sẽ giúp nhựa phân hủy nhanh hơn rất nhiều lần!

Ngay cả việc các bạn gào lên yêu cầu phải sử dụng cốc giấy, túi nilon dễ phân hủy một cách cực đoan cũng hết sức ngu ngơ, vì rằng:
– Túi nilon dễ phân hủy vẫn có một nửa là nilon, nghĩa là nó chỉ nhanh phân hủy và tiếp tục tồn tại dưới dạng hạt nhựa liti chứ cũng không thể biến thành Amoniac như cứt được!
– Ngay cả cốc giấy mà các bạn sử dụng cũng vẫn phải được tráng nilon 1-2 lớp thì mới có thể sử dụng được.

Câu hỏi ở đây là: túi nilon dễ phân hủy hay cốc giấy có khả năng tái sử dụng được không? KHÔNG! Vậy làm 1 phép tính nhỏ: nếu bạn mua 1 chiếc túi nilon nguyên sinh và sử dụng chiếc túi đó 2 lần trở lên rồi thu gom đúng cách để tái chế sẽ BVMT tốt hơn là sử dụng chiếc túi nilon dễ phân hủy 1 lần duy nhất rồi vứt đi. Khốn nạn hơn là với tâm lý “dễ phân hủy” sẽ khiến các bạn vứt con mịa cái túi đó đi 1 cách bừa bãi y như vứt chiếc cốc giấy, và cũng chả ai thu gom chúng để tái sử dụng cả!

Nó giống như cái cách mà rất nhiều bạn phản biên ngu ngốc vcc là: việc gì phải phân loại rác thải từ nhà khi mà tất cả đều đổ ụp chung vào xe rác. Các bạn đúng là những công dân lý tưởng của nhà nước Xã hội chủ nghĩa, tức là trông chờ & phó mặc mọi thứ cho nhà nước, đầu của các bạn chỉ chứa bã đậu mà thôi. Phần lớn, nếu không nói là đại đa số rác thải tái chế được ở Việt Nam được thu gom bởi lực lượng ve chai đồng nát, từ sắt thép phế liệu tới đồ nhựa, lon bia, ắc quy…đều được họ thu gom, chuyển đến điểm tập kết để tái chế. Như vậy, thay vì trông chờ vào nhà nước thì các bạn chỉ cần thỏa thuận với cô đồng nát: 3 ngày quay lại gom rác tái chế 1 lần, vậy là vừa BVMT, vừa tạo thêm thu nhập, và hơn hết cả là giáo dục được ý thức BVMT cho con cái cho thế hệ tương lai.

Đấy, Mị chỉ nói 1 chút thôi là các bạn đã thấy việc BVMT có rất nhiều cách để thực hiện hàng ngày, phải không? Chỉ cần các bạn luôn ghi nhớ và có ý thức BVMT mọi lúc chứ đừng BVMT theo kiểu adua cho nó có là được.

Mị tặng các bạn cái P/S nhé:

P/S: Điều cao thủ để làm nên một cao thủ tán gái chân chính, đó là phải luôn yêu thương, trân trọng và khâm phục gái, tự đáy lòng!

Bảo vệ môi trường cũng cần phải như vậy!

Khi share bài viết hãy góp phần BVMT bằng cách viết thêm vài dòng ý kiến của mình để có sự tương tác tốt hơn!

TG – Phuong Nguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.