Mùa trung thu năm cũ

Mùa trung thu năm cũ
Khi những cơn bão cuối mùa đi qua, lũ trẻ chúng tôi thường nhặt những quả bưởi rụng, ăn he hết cả miệng nhưng cái chính là để lấy hạt. Hạt bưởi đc tỷ mẩn bóc hết vỏ ngoài và cả phần vỏ lụa bên trong. Rồi lấy những sợi dây thép nhỏ xâu lại thành từng xâu cỡ vài gang tay rồi đem phơi khô cất đi để dành đến rằm trung thu kéo nhau ra đường đốt. Ngày đó làng quê chưa có điện thứ ánh sáng rực rỡ của hạt bưởi cứ lung linh mãi trong tâm hồn thơ trẻ.
Rồi chúng tôi hò nhau làm “pháo hoa”, mỗi đứa về nhà gom một ít than củi, sau đó bọc vào cái giẻ rồi dùng hòn gạch nửa đập nhỏ ra thành bột. Khi đốt, cho than vào tờ giấy, châm lửa và tung lên trời. Đám tàn bung lên như những chùm hoa lửa, đó là một trò nghịch dại vì dễ gây cháy đống rơm, cháy nhà nhưng bọn tôi lại rất khoái.
Theo những cơn gió heo may mát dịu trong cái nắng vàng như rót mật chúng tôi chạy dọc cánh đồng làng để tranh nhau những cây Dút, một loại cây cùng họ vs cây muồng nhưng thân nhẹ và xốp hơn. Thứ cây thần thánh ấy đc bọn tôi đẽo gọt, dán giấy mầu, trang bị cho gươm đao, khiên, để biến thành các con rối gió mang thân thế của những vị tướng. Mỗi khi treo trước gió cho chúng đánh nhau là mỗi lần chúng tôi hò reo cổ vũ như đang vào trận chiến thực sự.

Tôi nhớ nhất những kỉ niệm về bà nội, những đêm trăng sáng, bà ngồi ngoài hiên phe phẩy cái quạt nan đuổi muỗi cho lũ cháu đang vây quanh. Bà đọc những bài đồng dao, nghe qua là thuộc “ông giẳng ông giăng, xuống chơi với cháu, có bầu có bạn, có bát cơm xôi, có nồi cơm nếp, có nệp bánh chưng, có lưng hũ rươu….”. Phiên chợ trước hôm rằm bà thường mua cho hai anh em tôi đèn ông sao, cái mặt nạ bằng giấy bồi, cái trống con con đặc biệt hai ông tiến sỹ giấy, bà bảo học giỏi để sau này thành ông tiến sỹ, chúng tôi ko biết ông tiến sỹ ra sao nhưng thấy mũ áo cân đai oai phong bệ vệ thì trong lòng cũng ngập tràn mơ ước.
Ngày đó bánh trung thu không có nhiều như bây giờ, bánh nướng bánh dẻo tuyền bột sắn và rắn như gỗ, đồ chơi cũng ko hiện đại bắt mắt nhưng mỗi khi nhớ về lòng vẫn cứ nao nao!

TG – Do Hoang Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.