Muhammad Ali vs Antonio Inoki khi quyền anh gặp vật

Muhammad Ali vs Antonio Inoki khi quyền anh gặp vật

Muhammad Ali vs Antonio Inoki
Năm 1976, sự nghiệp của Muhammad Ali dường như đang ở thời kỳ bùng chói sáng. Từ đầu năm, một loạt các võ sĩ tên tuổi bị Ali hạ SML như Jean-Pierre Coopman, Jimmy Young, Richard Dunn. Tuy nhiên câu chuyện mà tôi định kể cho các bạn thực ra bắt đầu trước đó.

Năm 1975, trong một bữa tiệc chiêu đãi các quan chức thể thao Nhật bản tại Mỹ, Ali, sau khi nốc mấy cốc diệu ngà ngà, vỗ vai Ichiro yada chủ tịch liên đoàn vật lộn Nhật bản nửa đùa nửa thật nói rằng:
Phương đông bọn chú có thằng nào dám đấu với anh không? Nếu thắng anh biếu triệu đô hả hả!

Ichiro Yada vốn dòng dõi Samurai tím mặt im lặng. Ông không cho đó là câu nói đùa. Người Nhật vốn trọng danh dự hơn mạng sống, ông kể câu chuyện này với giới truyền thông và ngay lập tức, lời thách thức của Ali được đưa lên trang nhất. Nhanh không kém, ngay hôm sau, đô vật Nhật bản có tên là Inoki nhận lời thách đấu. Dân Nhật cay mũi góp tiền cho Inoki và tuyên bố: nếu Ali thắng sẽ nhận được hẳn 6 triệu đô. Ngửi thấy mùi tiền to, Ali không ngần ngừ nhận ngay. Trận đấu được dự kiến tổ chức tại đấu trường budokan Tokyo vào 26-6-1976.

Inoki không chỉ là đô vật xuất sắc của Nhật. Ông còn kiêm cả karate và đạt lục đẳng huyền đai. Trước thái độ có phần ngạo mạn của Ali, ông cười khẩy: Tôi biết anh (Ali) là người vĩ đại nhưng DCM, tao sẽ bẻ gãy tay mày.
Ali cũng không chịu kém, hắn tuyên bố: Định làm phát trân châu cảng nữa hả? Không có chuyện đó đâu. Tao sẽ chích mày như ong châm bằng cú Jab cho đến khi mày tõa người ra rồi tao sẽ kết thúc mày SML bằng cú tay sau búa bổ.

Cả thế giới hồi hộp đón chờ trận đấu của thế kỷ “Muhammad Ali vs Antonio Inoki

Vé đã được bán hết với giá kỷ lục. Có chỗ ngồi lên đến 300.000 Yên.

Trung tuần tháng 6-1976, Ali bay sang Nhật để chuẩn bị cho trận đấu thế kỷ. Đẻ chắc cú, hắn mò đến võ đường của Inoki xem đối thủ của mình ra sao và đã thực sự đái mẹ ra quần khi thấy Inoki đá đôm đốp vào đùi và sau đó tóm lấy những đối thủ của mình ném ra khỏi võ đài tựa như người ta ném những con gấu bông.

Ali về hốt hoảng kể với HLV: Địt mẹ nó to như con tịnh thâm. Cằm nó phình ra như con sếu đầu đỏ. Cơ bắp nó cuồn cuộn như con bò tót châu phi. Nó đá tao một phát là tao gãy mẹ giò. Nó bẻ một phát là gãy mẹ cổ. Nếu mày không nghĩ ra cái gì để đối phó thì tao hủy trận đấu. Tao chơi boxing chứ có phải chơi đấu bò đéo đâu

Tay quản lý của Ali hẹn gặp Inoki và bảo: thế này nhé: trận đấu sẽ là một màn đối luyện sắp đặt. Mày và Ali sẽ đánh theo kịch bản, OK. Đại khái là Ali sẽ chẳng may đấm gục trọng tài và khi ông ấy cúi xuống xem trọng tài có sao không thì mày đá phát vào đầu ông ấy. Ông ây sẽ nằm thẳng cẳng và mày thắng. Rất hài hước và rất vui nhộn, hả hả

Inoki cười nhạt: Không, đó sẽ là một trận đấu thực sự. Nhật bản không phải là nước thích đùa.

Trước sự từ chối thẳng thừng của Inoki, những quân sư quạt mo của Ali vò đầu bứt tai tìm cách cứu vãn tình thế. Họ bàn cãi liên miên mấy ngày và sau đây là một đoạn bóc băng một cuộc họp do Ali chủ trì:
Ali: Cấm nó đá và lên gối, tao biết đá đéo đâu.
Quân sư: Thế nhỡ bên nó đòi cấm ông đấm vì lý do tương tự thì sao?
Ờ nhỉ. Ý chúng mày thế nào?
Thôi được, cho nó đá với điều kiện khi đá một đầu gối nó phải dính xuống sàn. Nó muốn đá thì nó phải quì xuống. há há há!
Ali: Ghi thêm vào luật là cấm nó vật, cấm nó tóm tao. Tao biết vật đéo đâu.
OK thưa ngài. Tôi chỉ e rằng nếu luật này bên báo chí vớ được, chúng nó sẽ chửi ngài SML bởi nó không còn là quyền anh thi đấu với Vật nữa.

Thì ghi thêm vào luật là cấm được tiết lộ cho báo chí. Địt mẹ mày ăn gì mà ngu thế?
Phía Inoki sững sờ trước những hạn chế mới mà Ali đưa ra. Nhưng họ phải chấp nhận mà không còn cách nào khác bởi nguy cơ Ali sẽ hủy trận đấu. Bị tước đi những ngón sở trường, khả năng cao là Inoki sẽ bị đấm gục trên sàn. Nhưng những bộ óc khôn ngoan của Nhật bản đã nghĩ ra đối sách.

Vào trận
Ngày 26-6-1976 trận đấu 15 hiệp bắt đầu
Khi tiếng chuông bắt đầu còn chưa dứt Inoki lập tức lùi ra xa rồi phi chân vào Ali theo kiểu xoạc bóng. Ali lách người tránh được. Inoki đạp với theo vài phát nữa rồi nằm thẳng cẳng trên sàn, chân hướng về phía Ali. Mọi việc tiếp diễn theo kịch bản nằm ngoài tất cả suy nghĩ của khán giả. Inoki cứ nằm thẳng cẳng và đếch thèm đứng dậy suốt 4 hiệp. Hễ Ali vào tầm là Inoki đạp vào chân. Ali thì đi lòng vòng xung quanh và lèm bèm chửi bới:
Đứng dậy đi đồ hèn. Đứng dậy đấm nhau với tao cho đàng hoàng. Địt mẹ con chó nài.
Inoki phớt lờ. Ông đã dùng một chiến lược tuyệt hảo để đối phó với những luật lệ thi đấu thay đổi vào phút cuối của Ali:
Làm sao có thể đấm ngã được một người đã ngã mẹ nó sẵn cơ chứ?
Sang Hiệp 4
Vẫn nằm thẳng cẳng Inoki lừa được Ali vào góc võ đài đạp túi bụi. Ali hãi quá nhảy mẹ nó lên dây thừng gào như cha chết.
Sang hiệp 6 Ali tóm được chân Inoki nhưng đô vật nhà nghề đã nhanh chóng thể hiện bản lĩnh nhẹ nhàng quật Ali xuống sàn và đè lên trên. Trọng tài nhanh chóng can thiệp và cảnh cáo Inoki.
Ali vẫn chưa đấm được phát đéo nào từ đầu trận đến giờ.
Sang hiệp 8 Angelo Dundee sư phụ Ali khiếu nại lên trọng tài bắt Inoky phải dán băng keo lên giầy vì lỗ xỏ dây buộc giầy của Inoki bị lỏng và cắt một vệt sâu trên cẳng của Ali. Bình luận viên gào lên: Máu đã đổ.
Sang Hiệp 10 Ali đấm thêm phát nữa tổng cộng là 2 phát. Bình luận viên thể thao Mỹ là Jimtailor ngán ngẩm nhận xét trên TV: Trận đấu bom tấn đã trở thành trận đấu bom xịt.
15 hiệp đấu kết thúc. Ali tổng cộng đấm được 6 phát nhưng đều vào không khí. Inoki dành toàn bộ thời gian nằm thẳng cẳng trên sàn. Kết quả trận được trọng tài tuyên bố là hòa. Khán giả thì phát điên và cho rằng trận đấu là một màn bịp bợm. Họ ném rác rưởi lên võ đài và gào to: Giả bố tiền, giả bố tiền!
Tổ quét dọn của Budokan đã phải làm việc vất vả suốt một ngày để dọn dẹp sau trận đấu.
Còn Ali phải bỏ dở lịch trình sang biểu diễn ở Nam hàn và Philipin vì phải bay ngay về Mỹ và vào viện suốt 2 tuần với cẳng chân bó bột.
Ali và Inoki sau trận đấu đã hết sức kính trọng nhau. Họ trở thành bạn thân suốt quãng đời còn lại.

 

TG – Binh Nguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.