Các nghệ sĩ múa ba lê đứng trên ngón chân mình bằng cách nào?

Câu hỏi: Các nghệ sĩ múa ba lê đứng trên ngón chân mình bằng cách nào?
Trả lời: Annamarie Dunne, từng học ba lê cổ điển hơn 15 năm
—————————————
Câu trả lời: Họ không thực sự làm vậy.
Có một hiểu lầm phổ biến rằng 100% sức nặng của người nghệ sĩ ba lê dồn lên ngón chân của họ. Trên thực tế, sức nặng được chia đều khắp bàn chân.
Nhìn bên ngoài, giày ba lê (pointe shoe) trông khá mỏng manh, điều này khiến cho hiểu lầm sau đây lan truyền nhanh chóng.
Tuy nhiên, khi nhìn vào bên trong, bạn có thể thấy rằng giày ba lê thực sự là một kết cấu hạng nặng với vải bố, giấy các tông, thạch cao, và hồ dán.
Kết cấu này được thiết kế để nâng đỡ bàn chân và ngăn toàn bộ sức nặng dồn lên ngón cái. Phần cứng tựa lớp vỏ ở mũi giày (như minh họa) chịu trách nhiệm về việc này, và được gọi chung là “hộp”. Trên thực tế, nếu phải chọn phần bàn chân chịu tải trọng nặng nhất, nó phải là phần chân gần khớp ngón chân (đây là lý do mà nhiều nghệ sĩ ba lê bị chai phồng da).
Đế bàn chân cũng chịu trách nhiệm một phần trong việc chịu tải, nhờ vào một phần dày ở dưới đáy chiếc giày (được gọi là “thân”).
Nếu một trong những bộ phận này bị mòn (vì quá trình sử dụng và độ ẩm), người ta phải ném cả chiếc giày đi và thay bằng một chiếc mới. Những vũ công chuyên nghiệp có thể phải thay tận hai đôi giày sau mỗi buổi diễn vì lý do này.
____________________
Credit ảnh: OP
Dịch bởi Pinky Pảo – Lê Huỳnh Bảo
Link QR: https://qr.ae/TWrHrk

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.