Ai là tên tội phạm thông minh nhất trong lịch sử? Tại sao vậy?

Q: Ai là tên tội phạm thông minh nhất trong lịch sử? Tại sao vậy?
A: Gordon Lyn, Trên 5 năm kinh nghiệm nhiếp ảnh
=========

Trong nhà tù Florida được canh gác nghiêm ngặt nhất, có một chiếc buồng được thiết kế riêng. Một tù nhân bị giam giữ một mình trong đó nhiều thập kỷ rồi. Ông ta chẳng bao giờ thấy được mặt trời. Nhưng dẫu vậy, ông vẫn luôn tìm cách tẩu thoát.

Tù nhân đó tên là Mark DeFriest. So với ông ấy, Shawshank Redemption chẳng là gì cả. Đó là tên tội phạm – à, không, thiên tài vượt ngục tài năng nhất trong lịch sử chứ!
Ở cái tuổi 19, ông bị bắt giam và trở thành cơn ác mộng đối với bất lý lính gác ngục nào tại Mỹ. Trong vòng 35 năm sống trong cảnh tù đày, ông đã bị lính gác tra tấn, bị các tù nhân khác đánh đập. Ông đã vượt ngục 13 lần và thành công được 7 lần. Điều khó tin nhất là, bản án ban đầu chỉ là bốn năm mà thôi. Nhưng vì luôn vượt ngục nên, sau cùng nó đã được tăng lên thành 105 năm.
Tiếp theo, hãy để tôi kể cho bạn nghe về cuộc đời của huyền thoại này từ lúc bé nhé. Mark được gọi là “thần đồng” từ khi còn rất nhỏ. Giống như những cậu bé thông minh khác, ông bắt đầu nghịch ngợm mọi thứ máy móc từ khi còn rất nhỏ. Nhờ IQ đỉnh cao, khi chưa đầy 6 tuổi, ông đã biết tháo rời nhiều loại đồ vật, dù là đồng hồ hay một chiếc động cơ nào đấy. Ông cũng rất thích làm thí nghiệm nhé. Nhiều lần ông làm mình bị thương đấy.
Ông cũng có một người bố rất tốt. Bố của Mark làm việc tại Cơ quan Tình báo Chiến lược trong Thế Chiến II và ông này thực sự đã tin rằng Liên Xô sẽ giết chóc và hủy hoại mạng sống của mình. Từ đó, ông dạy cho đứa con trai duy nhất những kỹ năng sinh tồn của mình, bao gồm nhiều loại chiến thuật khác nhau, cách sử dụng súng, chế tạo máy móc và những kỹ năng tẩu thoát cần thiết. Những món đồ chơi của Mark bao gồm mọi loại súng từ nhỏ đến lớn và những câu chuyện kể đêm khuya đều là về chiến tranh du kích.
Tất nhiên, tài năng cũng khiến ông bị ám ảnh: Có vẻ như Mark bị mắc một số loại bệnh thần kinh ở mức nào đấy. Cho tới giờ người ta vẫn chưa chẩn đoán gì. Nhưng họ đều đồng ý rằng ông bị tự kỷ và điều này ảnh hưởng tới những kỹ năng xã hội. Ông chẳng bao giờ đánh ai, nhưng cũng chỉ chìm đắm trong thế giới riêng của mình mà thôi.
Thật không may là, điều đó khiến bà mẹ kế của ông không vui cho lắm. Năm 1979, khi Mark được 19 tuổi, bố cậu mất và đồ thừa kế của ông ấy là những dụng cụ cơ khí yêu thích. Trước khi được phép thừa hưởng những dụng cụ đó, cần phải có vài quy trình pháp lý. Mark không hiểu được điều này. Khi chưa hoàn thành quy trình đó, ông đã mở căn nhà gõ chứa những món đồ đấy và “chôm” vài thứ mà mình rất thích.
Cơ bản thì, chẳng có thứ gì to tát đâu. Tuy nhiên, bà mẹ kia đã báo cáo mọi việc với cảnh sát. Khi họ ập tới nơi, Mark đã rất sợ hãi và chọn cách bỏ trốn. Ông vẫn cầm súng khi bị bắt giữ. Và từ đấy, bị tuyên án bốn năm trong tù.
Hai năm sau khi bị giam giữ, Mark bắt đầu lên kế hoạch vượt ngục. Sự độc đoán, kỳ lạ và những ý tưởng vượt ngục kinh hồn của ông đã thể hiện được tài năng xuất chúng và cả sự sáng tạo của một thần đồng.
1. Mark vượt ngục lần đầu vào năm 1981 và kế hoạch lúc đó là giữ cho mọi người “im lặng”. Ông lẻn vào nhà thuốc của bệnh viện để lấy từ 75 tới 100 viên thuốc gây mê cực mạnh và pha vào chỗ cafe được canh gác cẩn mật. “Khi mọi người mê man rồi, tôi có thể đi được”. Thuốc có tác dụng, nhưng ai đó đã gọi cảnh sát.
2. Một lần khác, ông thiết kế ra một thiết bị để “bật” mình ra khỏi những song sắt và bức tường rất cao. Ông đã tới được tận chỗ đầm lầy phía ngoài nhà tù đấy.
3. Một lần khác, ông kích hoạt thiết bị đánh lửa trên ô tô bằng một ngắn mạch và lái chiếc xe đấy tới nhà một người bạn.
4. Ông cũng làm một khẩu súng giả bằng tuýp thuốc đánh răng nữa. Trò này được thử nghiệm nhiều lần trong các kế hoạch vượt ngục rồi.
5. Trò hay nhất nè, ông chỉ nhìn vào chiếc chìa khóa treo lơ lửng trên thắt lưng của lính gác và rồi dùng chỉ nhớ để chép ra một chiếc chìa tương tự, và rồi dễ dàng lẻn qua cổng nhà tù.
Cho tới thời điểm này, ông đã vượt ngục 13 lần và 7 lần trong số đó đã tới được thế giới “tự do”.
Sau nhiều lần vượt ngục thành công, Mark đã khiến nhiều quan chức trong Hệ thống Giáo dục cải tạo của Florida Reeducation System, nhiều thẩm phán và các cai ngục phải đau đầu. Từ đó bản án của ông ngày càng lâu hơn nữa. Đáng lẽ chỉ phải ngồi tù 4 năm mà thôi, song vì những lần cố vượt ngục ấy, bản án được tăng lên thành 105 năm. Tức là, ông sẽ không được tha bổng mãi cho tới năm 2085 đâu.
Chắc rằng cuộc sống nơi ngục tù quá đỗi dai dẳng và buồn chán nên thi thoảng, ông đã tự làm một số trò để giết thời gian. Có dạo, mọi cánh cửa bị khóa của các buồng giam đột ngột mở tung, và các tù nhân được tự do chạy khắp nhà tù. Tới thời điểm này thì ngoài ông ra chắc chẳng ai biết làm trò ấy kiểu gì. Người ta cũng ghi nhận những lần vi phạm tương tự, tạo nên một kỷ lục ở mức cao nhất.
Bước ngoặt xảy đến trong năm 2001 khi một sinh viên tốt nghiệp tên là Gabriel London chú ý tới vụ việc của Mark khi lúc điều tra về cưỡng bức tại Mỹ. Anh ta thấy rằng Mark là tù nhân duy nhất tại Florida không có hành động bạo lực nhưng lại bị đối xử theo cách bất công nhất. Những người trẻ thường khá sốc và thích thú với điều này. Anh dành ra hơn một thập kỷ nghiên cứu vụ việc và làm một bộ phim tài liệu “The Life and Mind of Mark DeFriest”. Vào năm 2014, bộ phim được công bố, đồng thời gây ra những hệ quả rất lớn. Trong một thời gian nhất định, nhiều người ca ngợi Mark là vị “anh hùng” chống lại “hệ thống công lý độc ác” của nước Mỹ.
Dưới áp lực dư luận, cuối năm 2014, Ủy ban Đánh giá Tội phạm của Florida quyết định giảm 70 năm tù trong bản án của Mark DeFriest. Dự kiến ông sẽ được thả trong hai ngày. Không may là, Ủy ban Tạm tha Florida tuyên bố ông cần phải ngồi tù thêm sáu tháng để có thể hoàn thành được “bản kế hoạch thay đổi cuộc đời” trong nhà tù và học những kỹ năng sống sau khi được thả. Tuy nhiên, ngay cả khi hoàn thành được “kế hoạch thay đổi” ấy, có lẽ ông cũng chẳng được thả đúng hạn đâu. Bởi lẽ ông đã gây ra những tội ác trong thời gian ngồi tù tại California và Alabama nên cần phải chờ đợi các cơ quan tư pháp tại đó xóa bỏ các bản án dành cho mình. Và quan trọng nhất là, chẳng ai có thể đảm bảo được rằng ông sẽ không cố vượt ngục thêm lần nữa trong vòng sáu tháng đó. Bởi lẽ, ngoài nhà tù này, có một người đang đợi ông mà. Ấy là bà vợ Bonnie của Mark, người ta nói rằng bà có một tâm hồn rất cao thượng.
Bonnie hơn Mark tận 30 tuổi. Song điều đó không cản trở được tình cảm của hai người. Họ gặp nhau và trở thành bạn qua thư nhờ những người bạn trong tù của Mark. Tôi chưa bao giờ khó chịu với Bonnie – một người chưa bao giờ viết thư cho một tù nhân, song cuối cùng vẫn quyết định chọn “tình yêu”. Bà cảm thấy rằng Mark cần được giúp đỡ nên đã viết thư cho ông: Thưa Người Con Thánh Của Chúa. Và sau đó là những lời bông đùa thân thương. Vào ngày 31 tháng 5 năm 1994 tại Montana, phía tây bắc nước Mỹ, Bonnie tổ chức “đám cưới” trong khi Mark vắng mặt. Tại hôn lễ ấy, vai chủ rể do anh trai của Bonnie đại diện. Năm ngày sau Bonnie tới Florida, phía đông nam nước Mỹ để gặp chồng mình lần đầu.
Mark đã lên kế hoạch tới Oregon ở tây bắc Mỹ để chăm sóc cho cô vợ Bonnie của mình. Bonnie đã 84 tuổi và bị bệnh tim cũng như viêm khớp nên việc đi lại không được thuận tiện. Luật sư đã lập ra kế hoạch chi tiết cho tương lai của họ, bao gồm cả tìm kiếm việc làm, mua bảo hiểm và nhiều thứ khác. Nhưng điều quan trọng nhất ấy là “thiên tài vượt ngục” cần học cách chào đón một cuộc đời mới mà không cần phải vượt ngục.
Xin chúc phúc cho họ.
—————————–

Dịch giả: ‎Vũ Cường‎

Link QR: https://qr.ae/TWKxjZ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.