Review phim Parasite (2019) 

Đánh giá phim Parasite (2019) 
Đánh giá phim Parasite (2019) 

Đầu phim, cả đoàn phim sẽ giao lưu và xin tất cả mọi người đừng spoil phim, đừng làm hỏng cảm xúc những người chưa xem. Nên bài này chỉ nói linh tinh cho vui thôi, phân tích thì thể nào chẳng có thằng ngồi bỉu môi bảo thằng này biết đéo gì mà chém gió.

– Đi xem phim Parasite vào sáng sớm ngày thứ 6, ở Aeon Mall Tân Phú, sáng thứ 6 thường chỉ có những đứa không có việc làm như mình thì mới rảnh mà đi xem, hoặc là sinh viên (thường xem phim bom tấn thì suất này cũng không đông) cơ mà cũng chiếm hơn 1/2 rạp. Chứng tỏ khán giả bây giờ cũng biết hết cả, phim hay phim dở biết ngay, dăm ba bài báo PR lòe sao nổi IQ vô cực của đồng bào ta.

– Phim Parasite hay, rất hay. Nếu có ai đó cho rằng nó không hay thì cũng chả sao, hột vịt còn lộn được mà, huống gì cảm nhận về phim. Dù thế nào nó vẫn là một phim xuất sắc, nhiều người cho rằng Memories of Murders của đạo diễn Bong hay hơn, nhưng cá nhân mình thì thấy tầm của Parasite hơn hẳn, nó vượt qua những cái vụn vặt mà nó thể hiện trong phim.

– Parasite dù đạt giải Cành Cọ Vàng của LHP Cannes, nghĩa là nó rất “nghệ thuật”, nhưng thực tế, nó không hề khó xem, nó rất “đại chúng”, ai xem cũng được, ai xem cũng thấm, cũng thấy rưng rưng, cũng thấy mình trong một phút giây nào đó. Nó cũng không quá “mệt” (dù xem xong suy nghĩ cũng mệt) mà thuộc thể loại hài hước “cười ra nước mắt”, diễu nhại một cách cay đắng.

– Phim có những khung hình rất ám ảnh, rất ấn tượng. Bất kể là nó có sắp đặt “lộ” hay không, quan trọng là nó hay, nó hợp lý, The Shawshank Redemption cũng sắp đặt các thông điệp hình ảnh ẩn dụ lồ lộ, vẫn là siêu phẩm.

– Xem phim cứ nhớ tới “phận phù du” của những con người bế tắc trong 3-Iron của Kim Ki Duk, tất nhiên phim của Kim thì u ám và khó hiểu hơn nhiều Parasite, cũng như thông điệp truyền tải thì Kim rất cực đoan còn Bong thì tươi sáng.

Cuối cùng, nếu các bạn đọc lịch sử của Hàn một chút, đọc về những thay đổi phân tầng lớp của nước tư bản này, thì sẽ hiểu nhiều hơn. Quan trọng hơn nữa, đọc cuốn Tư Bản Luận của Karl Marx. Parasite là nhát chém rách toạt vào giai cấp, trong đó đơn giản hóa, cụ thể hóa bằng “mùi của giai cấp”.

TG – Bui An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.