Phim bộ Spatacus thật sự đáng xem

Những năm 70 trước công nguyên. Cả thành Rome sống trong sợ hãi. Giới quý tộc không còn tâm trí để thảnh thơi xa hoa trong truỵ lạc xác thịt và khoái cảm hò reo xem các võ sỹ giác đấu (vốn là các nô lệ) xẻo thịt nhau tại các đấu trường man rợ khắp đất nước.
Đó là những năm cuộc chiến khởi nghĩa nô lệ, ban đầu chính quyền không ai thèm để ý, đã trở thành đề tài tranh cãi trong lo sợ hàng ngày của viện nguyên lão (giống như Quốc hội bây giờ).
Từ 71-73 trước công nguyên, cái tên khiến cả đế chế La Mã nói đến trong khiếp sợ là Spartacus – thủ lĩnh của cuộc khởi nghĩa nô lệ.
Spartacus nổi danh bởi là một kiếm thủ võ nghệ cao cường, một diệt gọn 5-6 chiến binh La Mã không quá khó khăn. Nhưng nếu chỉ dừng ở uy danh võ thuật & kiếm thủ điêu luyện, Spatarcus sẽ chỉ mãi mãi vẫn chỉ là một tay kiếm thuật như đa phần võ sỹ giác đấu khác sát cánh bên cạnh (như Crixus, Argon, Actoris..). Cái làm nên tên tuổi của vị lãnh đạo nô lệ nằm ở bộ óc quân sự xuất sắc & đặc biệt là phẩm chất lãnh đạo sắc sảo hiếm có. Cả trong tiểu thuyết dài 02 tập tuyệt hay của Raffaello Giovagnol hay series phim bộ dài gần 40 tập, những đoạn hay nhất không phải ở những cuộc chiến nảy lửa, hồi hộp khiến người xem nín thở vã mồ hôi trên arena (đấu trường) hay trên batle-field (chiến trường). Phim rõ dài, truyện dài không kém, nhưng tất cả những đoạn mô tả cuộc đấu trí giữa Spatacus với các nhân vật chính đều rất hay.
Hay nhất là cuộc đối đầu tàn khốc giữa Spatcus với vị chấp chính quan Crassus – một trong 3 nhân vật đình đám nhất La Mã thời đó (hai người còn lại là Julius Caesar và Pompey).
Spartacus kiếm thuật một địch mười. Ok, Crassus cũng ghê gớm khoản này. Một chi tiết này để đủ hiểu. Ông ta có một huấn luyện viên rất giỏi (cũng là kiếm thủ) về kiếm để huấn luyện cho mình. Vào một ngày, Crassus ra lệnh cho HLV thi đấu với mình với 02 lựa chọn: hoặc bị giết tại trận hoặc được tự do (nô lệ nào cũng mơ ước) nếu thắng. Kết quả là vị master siêu về kiếm bỏ mạng bởi tay Crassus.
Còn trong cuộc đấu trí giữa hai bên, khó phân bì ai hơn ai. Cuộc chiến giữa quân La Mã và quân khởi nghĩa nô lệ vì vậy cũng dai giẳng, giằng co. Trong tình huống này có lẽ sự chiến thắng chung cuộc đến với quân La Mã không hẳn đến từ cá nhân của hai vị lãnh tụ đứng đầu. Nó đến từ chất lượng các cộng sự thân tín quanh họ. Ở điểm này, Crassus khá vượt trội. Các tướng lĩnh thân cận của Spartacus, dũng khí có thừa, đánh nhau siêu việt, nhưng quá hiếm người có tầm nhìn. Có lẽ nền tảng xuất phát điểm thấp của các nô lệ không thể ngày một ngày hai bù đắp sự thiếu hụt về tư duy hiện đại cần thiết khi họ trở thành lãnh đạo. Xem cả phim lẫn đọc truyện (rất nhiều tình tiết khác nhau về dữ kiện các nhân vật) nhưng có một điểm chung là Spatacus khá đơn độc khi đụng chạm đến những quyết định lớn đòi hỏi phải có tầm nhìn xuất sắc cần người để chia sẻ.
Bức hình dưới đây là cuộc gặp đầu tiên và cuối cùng giữa Spatacus & Crassus.
Trước trận đánh sinh tử, họ gặp riêng nhau một một để hy vọng về một sự thoả hiệp nào đó. Ai đã đọc lịch sử sẽ hiểu rằng kiểu gặp thế này là cực kỳ ngoại lệ với giới tướng lĩnh La Mã. Đối với người La Mã nói chung, các nô lệ không phải là người mà những con vật sinh ra để mua vui để phục dịch. Crassus muốn gặp riêng Spartacus là một sự thừa nhận hiếm moi.
Hình ảnh hai bàn tay bắt nhau thật khó tả. Cho dù phim có thể phóng đại, nhưng nó cho thấy rằng dù cuộc chiến nô lệ có diễn ra thế nào (cuối cùng nó thất bại), nhưng nó miêu tả tinh thần thượng võ giữa những chiến binh.
Sau khi đàm phán bất thành, họ nói với nhau điều gì?
Spatacus: When we again meet, I will kill you
Crassus: No you are going to try
Ý chí của người nổi dậy không đổi. Spartacus không phải muốn giết Crassus. Đơn giản anh ta muốn đạp đổ biểu tượng của giới quý tộc.
Còn câu trả lời của Crassus, nếu ai đọc xem từ đầu, thấy rằng ông ta là người rất logic và có tầm nhìn. Một nhân vật văn võ song toàn không thể phủ nhận.
P/s
Phim bộ Spatacus thật sự đáng xem.
Bỏ qua sự quá tay về các cảnh máu me rợn người (quý vị hình dung lò mổ thế nào thì phim dựng nhiều cảnh tàn sát tương tự); đặc biệt rất nhiều cảnh sex trần tục không thể trần tục hơn (vì muốn mô tả chân thực cuộc sống hoang dã truỵ lạc thời trước công nguyên). Tuy nhiên đánh giá chung là kịch bản phim hấp dẫn với sự liền mạch, đều tay đến khó tin của các tình tiết xung đột cá nhân rất căng thẳng và hấp dẫn.
Phim có 4 phần, gần 40 tập.
Phần một: Spartacus – Blood and Sand (Máu và cát)
Phần hai: Gods Of The Athena
Phần ba: Spartacus – Vengeance (Trả thù)
Phần bốn: Spartacus – War of the Damnned (Cuộc chiến bóng tối)
———————–
TG – Sơn Đức Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.