Đánh giá chất lượng vải Thanh Hà, vải Lục Ngạn, U hồng, U lai, U trứng

Trong bài biên này, tôi chỉ đánh giá chất lượng từng loại vải, khu vực phân bố, hình thức canh tác, cách nhận biết mẫu quả, lịch thu hoạch.
..
Để tránh lối tư duy hiểu lầm rằng tôi nâng bi cây quả Lục Ngạn tôi cũng sẽ thẳng thắn chia sẻ về giá cả, ..v..v.. để các anh chị hiểu rõ nhất, lựa chọn loại phù hợp với vị của mình.

1. Vải U hồng, U lai, U trứng..

_ khu vực phân bố rộng các tỉnh phía Bắc.. hướng về phía Đông Bắc, vùng Tây Bắc không thấy có. Có biệt khu vực phía Nam có Daklak đã trồng
_ Cây sinh trưởng rất khoẻ, làm hoa sớm, chăm sóc dễ ở khu vực m.Bắc chưa biết mất mùa là gì. Bán sớm nhất trong các loại vải.
_ quả đỏ hồng, vỏ dày, khá đẹp, trái rất to ,hình tim dài, vị ngọt mát với U hồng và hơi chua đối với các loại U khác..TQ thích loại này vì vận chuyển ko hư hao nhiều.
_ giá năm nay : 40 45k tại vườn

2. Vải Thanh Hà.

Đương nhiên là đất tổ sinh ra vải thiều thuộc tỉnh Hải Dương.
_ Cây sinh trưởng tốt, làm hoa sớm, chăm sóc khó khi cây mang quả, dễ dính bệnh, đặc biệt là bị cháy quả nếu thời tiết chuyển đọt ngột mưa nắng. Có hiện tượng chết cây nêu mang quả nhiều.
_ quả đỏ máu, mã rất đẹp, vỏ dày, trái to và hình tim, vị ngọt lại có hậu, đặc biệt thịt quả dày hạt nhỏ ti ti. Thương lái TQ đánh giá đầu bảng. Vận chuyển ko hư hao mà mã đỏ đẹp, tươi mã lâu.
_ giá năm nay : 60- 75k tại vườn
TOP 1 luôn cấm cãi.

3. Vải Lục Ngạn(vải muộn)

đa phần thuộc Lục Ngạn, lác đác phân bố các tỉnh lân cận.
_ cây sinh trưởng khoẻ, tuy nhiên làm hoa muộn, nghiêm túc mà nói là rất khó làm hoa. Tuy nhiên dày kinh nghiệm, bám vườn làm nghiêm túc thì đéo thể mất mùa, khi có quả, rất sai mà thành chùm, loại duy nhất có thể làm quả trong thân, sợt Youtube xem nhà ông Hành chú tôi..
_ quả đỏ hồng, mã sáng, vỏ mỏng, trái tròn căng, vị ngọt sắc nhưng ko mật hậu như Thanh Hà. TQ ưu ái nhất tuy hư hao vì vỏ mỏng khó vận chuyển… nhưng hót mượt như khướu nên làm được thương hiệu lớn. Thu hút đc nhiều thương nhân. Hehe
Giá năm nay : 45/ 55k tại vườn
..
Lịch thu hoạch thì lại tuỳ vào thời tiết từng năm, biến đổi khí hậu nên không thể căn theo lịch Âm.
Tuy nhiên, U hồng… có trước, vải Thanh Hà ( vải sớm ) thu sau 10-15 ngày, sau đó đến vải muộn Lục Ngạn.
..
Tôi ở Lục Ngạn nhưng phải thẳng thắn rằng nơi có vải muộn ngon nhất, chất lượng nhất, là cái rốn của thiều thì chỉ thuộc vùng các xã Giáp Sơn, Hồng Giang, Kép Muối.
Quả vải ngon phụ thuộc rất nhiều vào vùng đất cây vải sinh trưởng. Ta không thể đánh tráo rằng đất nào ăn quả chả thế.
..
Không chỉ riêng vải thiều, các loại nông sản khác cũng có chỉ dẫn địa lí cho cây quả đặc sản vùng của họ như nho, sầu , bơ, nhãn, dưa.
Chẳng lẽ, chỉ người sành ăn mới được ăn đúng, còn cá nhân khác thì không, trong khi, họ cũng phải bỏ tiền ra nhưng mang lại cú lừa..
..
Tôi đã đẩy rất nhiều loại mặt hàng nông sản vào siêu thị lớn, cửa hàng thực phẩm sạch, tuy nhiên ko vì thế mà tôi tráo hàng đánh đổi thương hiệu đặc sản 1 vùng để lấy đồng tiền chớp nhoáng.
Như hình, như bài biên trước, vải chính hiệu lục ngạn có từ ngày nào giá thế nào đã rõ. Vậy BigC lấy từ đâu với giá đó.!??? Chưa nói đến con buôn và các sạp hàng tôi biết.
..
Làm ăn như thế bao giờ mới khá đc với kiểu chộp dật đó, tư duy của quân khố rách treo dê bán chó, lươn lẹo lừa đạp lên nhau để sống..

TG – Trần Đô

Quả vải trung quốc

Quả vải u hồng

Quả vải thanh hà

Quả vải thiều lục ngan

Quả vải thiều lục ngan bic C

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.