BIGtheme.net http://bigtheme.net/ecommerce/opencart OpenCart Templates

LÀM GÌ KHI KẸT CHUYẾN BAY Ở NƯỚC NGOÀI

LÀM GÌ KHI KẸT CHUYẾN BAY Ở NƯỚC NGOÀI.

Việc bay transit bị trễ một chuyến dẫn đến trễ chuyến liên hoàn ở nước ngoài thường xuyên xảy ra. Với những người hay đi thì không nói, những người ít đi mà chẳng may gặp thì sẽ khá lúng túng. Hôm qua me xừ Long gặp một ca như vậy nên nghĩ có lẽ cần chia sẻ một chút kinh nghiệm để ai chẳng may mắc phải sẽ biết cần phải làm gì.

Chuyến bay của Korean Air từ Los Angeles về Seoul bị delay do máy bay đến muộn nên sẽ ko bắt kịp chuyến về HN, và hành khách sẽ phải ngủ lại Hàn quốc 1 đêm. Ngay tại sân bay LAX, nhân viên của KE đã thông báo chuyện này kèm lời xin lỗi thống thiết và đề nghị chọn chuyến bay thay thế trong ngày hôm sau. Đoàn chọn chuyến sớm nhất lúc 8:10 để về HN cho sớm sủa. Phải thừa nhận nhân viên của KE tại sân bay LAX (toàn gốc Á, có cả người Việt) đã hỗ trợ rất tốt.

Hạ cánh Incheon, ngay tại cửa máy bay đã có nhân viên của KE đứng cầm danh sách được phòng to, tên khách và chuyến bay chuyển tiếp có liên quan để quy tập khách lại. Mỗi chuyến có một người phụ trách. Họ sẽ cấp cho khách thông tin hướng dẫn sơ bộ để khách tìm đường đến quầy chăm sóc khách hàng ở bên ngoài khu an ninh để được hướng dẫn tiếp. Ở đây gặp một chị bay SGN đang lúng túng vì mỗi một mình là người Việt của chuyến đó. Lần đầu chị gặp trường hợp này nên ngỏ ý nhập chung vào đoàn của me xừ luôn cho yên tâm. Chắc mọi người chưa quên me xừ Long vốn đẹp và tốt tính nhế he he

Do lúc đầu không biết sẽ nghỉ ở khách sạn trong Terminal hay ngoài sân bay nên đoàn không đièn tờ khai nhập cảnh vs hải quan (nếu nghỉ trong KS ở khu transit thì đơn giản, chỉ đến nhận phòng nghỉ ngơi, hôm sau canh đúng giờ ra cửa lên tàu thôi). Khi biết phải ở ngoài sân bay thì đoàn mới lụi hụi điền tờ khai, may có form tiếng Việt nên cũng nhanh. Dù không có visa Hàn, nhưng tất cả đều có visa của các nước top đầu kèm vé máy bay nên được phép nhập cảnh và lưu trú tại Hàn đến 1 tháng. Giá mà biết trước thì đã chon mịa chuyến bay sau 2-3 hôm, ở lại chơi thêm một thể he he. Đến khu hải quan, nhẽ thấy me xừ Long khả nghi vì bay từ nước ngoài đến mà đeo mỗi cái balo nhẹ tênh đung kiểu “trên răng dưới…quần sooc” nên me xừ bị bắt qua khu soi chiếu. Đương nhiên me xừ Long làm gì có cái gì mang theo ngoài…he he nhan sắc

Đến quầy CSKH của KE, nhân viên ở đây đã chờ sẵn. Đối chiếu với boarding pass và cấp cho khách voucher khách sạn có kèm bữa tối và hướng dẫn ra xe bus để về khách sạn Grand Hyatt gần sân bay. Chợt nhớ đến mớ rượu và mỹ phẩm mua tại sân bay Mỹ, dù có túi niêm phong kèm hoá đơn nhưng theo quy định ANHK thì chỉ có giá trị khi transit nên me xừ Long hỏi luôn nhân viên KE cách xử lý. Sau một hồi hỏi han xung quanh thì các bạn thông báo sẽ phải gửi theo hành lý ký gửi. Cũng may đoàn còn mấy valy cứng xách tay nên có thể gửi được, chứ toàn túi mềm mà nhét rượu vào thì khéo về đến nhà chỉ còn… mảnh thuỷ tinh he he

Ra xe bus, tự cất hành lý vào cốp rồi lên xe chọn chỗ ngồi. Xe chạy thẳng về khách sạn Grand Hyatt cách sân bay chừng 10’. Đến nơi là 10h đêm mà 10:30 là nhà hàng đóng cửa nên tất cả kéo nhau đi ăn buffet trước rồi quay lại checkin sau. Đồ ăn của KS 5* có khác, đa dạng và sinh động đủ cả Á – Âu. Làm một bụng rồi về nhận phòng đi ngủ. 5:30 sáng xe bus đón lên sân bay.

Đến sân bay khá sớm, các quầy 6:10’ mới làm việc. Me xừ Long tranh thủ đến mấy quầy để hỏi thủ tục gửi thêm đồ. Chỗ này chỉ ra chỗ kia. Một cô cầm boarding pass scan qua máy một phát đọc vanh vách “Mày đã gửi hai kiện rồi nên hết tiêu chuẩn. Giờ cứ gửi một kiện là mất 100$”. Tiền chứ có phải vỏ hến đâu! Me xừ Long bực mình “Đây ko phải lỗi của tao. Việc delay là lỗi của hãng mày. Chúng tao làm đúng quy định của HK là mọi chất lỏng hay gel đều nằm trong túi niêm phong kèm hoá đơn. Đồng nghiệp của mày bảo tao phải gửi thì tao gửi. Vậy sao lấy tiền của tao?!”. Một hồi hỏi han xung quanh thì cổ chỉ ra quầy khác để liên hệ xử lý. Lếch thếch đến nơi, me xừ Long mỏi quá rồi nên phủ đầu luôn “Nếu mày dòm chừng không quyết được thì mời quản lý cho tao trình bày nhé!”. Sau một hồi nghe xong, cổ gật gù “Mày chắc chỉ có rượu và gel trong này chứ hả? Để tao làm thủ tục”. Đấy, suýt nữa mất 300$ oan he he.

May quá bay chuyến sớm nên chỉ có vài chục khách trên cái tàu A330 to tướng, mỗi người nằm một băng chả khác gì vé hạng C, ngủ một giấc tỉnh dậy đã thấy quê hương nóng bỏng đuýt ngoài cửa sổ.

Vì vậy khi chuẩn bị cho chuyến đi nước ngoài dạng tự túc (tour thì đã có người lo rồi), nên lưu ý mấy vấn đề sau:

  1. Mua vé: Nếu hành trình dự kiến có transit một hay nhiều chặng, hãy mua vé từ cùng một hãng bay. Đừng vì ham rẻ mà tự nhặt mỗi hãng một chặng (có thể hãng bay đó cũng sẽ xuất vé từ nhiều hãng khác trong liên minh, nhưng họ sẽ chịu trách nhiệm cho cả hành trình). Vì rất có thể trễ một chuyến dẫn đến trễ chuyến khác thì ta sẽ phải tự xoay xở. Chưa kể nếu dạng vé khuyến mại có điều kiện không hoàn/huỷ thì ta sẽ bị coi là “No-show”, phải mua vé mới.
  2. Nên để trong hành lý xách tay các loại thuốc dùng hàng ngày, đồ vệ sinh cá nhân kèm một bộ quần áo. Đề phòng hành lý đến trễ, thất lạc còn có cái mà dùng. Lượt đi me xừ Long làm vậy thì chả sao, lượt về chắc mẩm “Tây có bao giờ sai” nên để hết trong valy ký gửi thì dính đòn he he. Được cái hôm sau đến khu vực nào là nhân dân yêu chuộng hoà bình thế giới dạt mịa hết ra nhường cho làm thủ tục trước vì…mùi quá hí hí
  3. Trong trường hợp xảy ra sự cố và không giao tiếp được với nhân viên hàng không, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ bằng cách nhìn quanh xem có…me xừ Long ở gần đấy không he he. Nếu không có thì xem có đoàn tour nào không, không có nữa thì xem có đồng bào nào không…Cùng lắm thì cứ lắc đầu tỏ ra không hiểu, nhân viên hàng không sẽ phải tìm cách lo cho bạn.
  4. Nhớ lưu ý khi mua đồ miễn thuế ở sân bay, nếu là các loại chất lỏng và gel thì chỉ cần nói câu “transit” họ sẽ hiểu là cần phải cho vào túi niêm phong kèm hoá đơn. Như vậy có thể tung tăng xách tay qua an ninh ở các sân bay transit trong vòng 24h. Trong trường hợp bị mắc kẹt, phải ra khỏi sân bay như me xừ Long thì nhớ hỏi nhân viên hàng không xem có cần/được ký gửi không. Kẻo khi qua kiểm tra an ninh lại bị thu mất.
  5. Việc mắc kẹt như vậy coi như trường hợp bất khả kháng, hãng HK cũng không muốn thế. Vì vậy hãy xác định tâm lý thoải mái. Nếu được chọn chuyến bay và điểm kẹt lại hấp dẫn thì hãy chọn chuyến bay muộn, tranh thủ tham quan hưởng thụ một tý. Chứ làm ầm ỹ rồi quay cờ nhíp hay lai trym “Chúng mài làm vệc đéo có cái tình! Tao trăm công ngàn việc, phải bay về ngay. Chúng mày phải chịu mọi tổn thất blo bla” thì khéo lại ăn dùi cui của an ninh sớm he he

Ảnh chỉ để ngắm nhan sắc và tấm tắc. Đếch có tác dụng chống trôi bài he he

TG – Hoàng Tuấn Long

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.