2 Style thuyết trình các diễn giả thường sử dụng

Là một người khá chịu khó tham dự và thường xuyên tổ chức các hội thảo, toạ đàm, talkshow… cũng như đọc không ít bài viết của các chuyên gia, scan nhanh tôi đúc rút ra 2 style thuyết trình và viết như thế này:

1/ Slide và bài viết ngồn ngộn những case study. Chưa hết, trong lúc thuyết trình còn kể thêm hằng hà sa số những cái tên, ví dụ khắp đông tây kim cổ. Tuýp này cũng thường là những người trời phú cho âm điệu tốt, nhấn nhá rất nhịp nhàng, có thắt có cởi, có cao trào có lắng đọng… Và vì thế, thường họ là những người hút khách nghe, ít nhất là trong một số lần đầu gặp gỡ. Tuýp này làm speaker cho hội thảo mass, đối tượng nghe newbie thì bán vé rất chạy.

Trường phái này sẽ hoàn toàn tuyệt vời nếu sau tất cả những dẫn chứng, ví dụ kia khán giả nhìn ra được một logic nào đó và quan trọng hơn, nó kèm theo một đề xuất, ý tưởng, quan điểm của riêng mình. Càng sắc nét càng tốt. Chính xác còn tốt hơn. Nhưng, nếu ngược lại, bài viết hay phần thuyết trình của anh sẽ chả khác nào là kể chuyện sưu tầm. Tiêu cực hơn, anh có thể bị cho là chém gió, làm mất thì giờ của người khác bởi những case đó chúng tôi biết cả rồi, trong sách báo có đầy. Chúng tôi cần thông tin, kiến thức mới thông qua phân tích, đánh giá và đề xuất ý tưởng, giải pháp… của anh. Nó đâu?

2/ Những người tập trung toàn lực cho phần phân tích, đánh giá, đưa ra quan điểm, phương pháp, mô hình, ý tưởng, giải pháp hay những đúc kết bỏ túi. Tuýp này thoạt đầu ai đó thấy khô như ngói, vừa đọc/ nghe vừa nhếch mép như Mourinho. Nhưng càng về cuối bài/ sự kiện bạn càng phải trồm người lên, nhăn trán lại, rãn trán ra, mày nhướng lên, mắt mở to, mồm khép hờ rồi dần dần không đóng lại được. Họ chinh phục bạn bằng sự giản dị, mạch lạc, logic, có cơ sở khoa học và thực tiễn trải nghiệm. Họ cung cấp cho bạn vừa đủ thứ bạn cần trong khuôn khổ của bài viết hay bài nói. Họ để thông tin và kiến thức làm chủ và thuyết phục bạn chứ không phải lấy cảm xúc từ âm thanh lên bổng xuống trầm, những cái khoát tay, nhún vai, nhướng mày, nhoẻn cười chuẩn body language; những câu chuyện kinh điển như trong phim khiến bạn say đắm.

Tất nhiên còn nhiều style nữa, nhưng cuối cùng thì còn tuỳ vào việc bạn đọc hay nghe/ xem để làm gì để quyết định lựa chọn style nào cho mình. Tôi là kẻ thừa hơi nên thử ngồi phác lên hai chân dung đó xem sao.

Các bạn thấy có những style nào nữa thì cũng liệt kê nhé!

Sáng an lành!

Bích Hịp

TG – Vu Trung Hiep

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.