Chúng ta đều sẽ già…!

Mẹ tôi đuổi tôi ra khỏi nhà khi tôi mới 16 tuổi. Bây giờ bà ấy muốn sống cùng tôi thay vì vào trại hưu trí. Tôi nên làm gì?

Khi tôi còn trẻ và nghèo đói, tôi đã xin bố tôi hỗ trợ về mặt tài chính. Lúc đó tôi đang chết đói. Thực tế là… do quá suy dinh dưỡng nên răng tôi đều bị lung lay. Tôi đã cố xoay xở để học xong, vất vả vật lộn với cả sự non nớt của bản thân lẫn công việc hằng đêm để có thể tham dự các lớp học ban ngày. Tôi phải chi trả học phí và tiền thuê nhà, vì bố tôi từ chối hỗ trợ cả hai việc đó. Điều này thật khó hiểu, bởi chính bản thân bố tôi là một giảng viên và ông hẳn biết rõ tầm quan trọng của việc học hành. Ông ấy nói với tôi “Một người đàn ông thực thụ biết tự chăm sóc cho bản thân, và không bao giờ hỏi xin tiền người khác.”

Ổn thôi. Tôi không bao giờ hỏi ông ấy nữa. Thay vào đó, tôi trở thành người vô gia cư trong vài tháng, rồi sống trong một phòng đơn thuê chui dưới tầng hầm của một ai đó trong suốt phần còn lại của quãng đời sinh viên. Nhưng cuối cùng tôi đã tốt nghiệp, kiếm được công việc tốt và giờ đây, sau 30 năm, tôi đã thăng tiến khá xa trên nấc thang sự nghiệp của mình, có được vị trí điều hành với mức thu nhập rất hậu hĩnh.
Thế rồi, sau hàng chục năm trời chỉ liên lạc với nhau cho có, bố tôi gọi điện, nói rằng một người khác cũng có đặc quyền trên tài sản của ông ấy và ông ấy cần tiền nếu không sẽ mất nó.
Tôi đáp lại ông ấy bằng chính những lời ông ấy từng nói với tôi: “Một người đàn ông thực thụ biết tự chăm sóc cho bản thân, và không bao giờ hỏi xin tiền người khác.”
Con người, đặc biệt là các bậc làm cha mẹ, có xu hướng quên rằng một ngày nào đó họ sẽ già đi, thế cuộc sẽ xoay vần, và gieo nhân nào thì gặt quả ấy. Cha mẹ lạm dụng, thờ ơ và thích thao túng đứa trẻ cuối cũng sẽ nhận lại những gì họ xứng đáng.
Dịch giả: Hà Ngọc
Link QR:  https://qr.ae/TWnMHi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.