Bạn thích sống ở Nhật Bản hay Trung Quốc?

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….
Tôi đã sống 4 năm ở Nhật và gần 10 năm ở Trung. Tôi hiện đều làm việc ở cả hai quốc gia này nhưng đang sinh sống tại một thành phố cách Thượng Hải một vài giờ bay.

1. An toàn cá nhân

Khá tương đương. Nhật Bản thì an toàn khắp mọi nơi nhưng một vài vùng ở Trung Quốc lại có tỉ lệ tội phạm cao hơn một vài vùng khác. Tuy nhiên, tôi chưa bao giờ cảm thấy bị đe dọa khi ở cả hai quốc gia này. Rõ ràng chúng đều an toàn hơn rất nhiều so với các nước phương Tây. Không có nạn xả súng bừa bãi và ít vụ bạo động hơn.
Ở Trung Quốc, luôn tồn tại khả năng sẽ có những cuộc bắt giữ hoặc bạo lực được tổ chức bởi chính phủ đối với người nước ngoài nếu như có một mối bất hòa với quốc gia của bạn. Tốt nhất là nên cẩn thận và sẵn sàng rời đi một thời gian khi cục diện trở nên rối rắm. Điều này sẽ thật sự đúng nếu bạn là người Nhật đấy.

2. Giao thông

Rõ ràng là Nhật Bản rồi. Tôi đã lái xe ở cả hai nước này, hơn 300 000 km ở Trung Quốc. 700 người chết mỗi ngày trên các con đường xứ Trung và hàng triệu người thì có liên quan đến các vụ tai nạn kém nghiêm trọng hơn. Bạn biết không? Xe đạp điện chính là một trong những kẻ giết người hàng loạt ở Trung Quốc mặc dù đã có các làn đường với luật lệ riêng đối với loại phương tiện này. Nói vậy nhưng cũng không nguy hiểm như bạn nghĩ đâu. Bạn chỉ cần lái xe cẩn trọng và chú ý đường đi. Vậy là sống rồi. Tin hay không thì tôi cũng thích lái xe trên đường ở Trung Quốc. Nó là một bài kiểm tra cả về kĩ năng và sự tuân thủ chấp hành luật đấy.

3. Vệ sinh

Nhật Bản thì tốt hơn, nhưng tôi vẫn phải cho Trung Quốc vài điểm cộng vì sự nỗ lực cải thiện của họ trong vòng 10 năm qua. Các cơ sở vật chất quan trọng như sân bay thì không quá tệ. Đường xá thì cũng đang trở nên tốt hơn, nhưng chủ yếu là nhờ một đội quân dọn dẹp hùng hậu nhặt không biết bao nhiêu rác được thải ra sau mỗi mùa lễ hội.
Không có việc nhổ bọt bừa bãi ở Nhật Bản, nhất là trong các thành phố lớn. Nhưng đây vẫn là một vấn đề ở Trung Quốc. Bạn đã bao giờ nhìn thấy người Trung nhổ bọt lên sàn nhà trong các khách sạn sang trọng chưa?
Đái bậy thì vẫn xuất hiện ở Trung Quốc, nhưng đã bớt hơn rồi.

4. Ô nhiễm

Liệu có cần phải trả lời về vấn đề này không nhỉ? Ở Nhật Bản, chỉ số chất lượng không khí PM2.5 loanh quanh từ 20 -40. Trong khi đó, ở vùng tôi đang sinh sống ( Trung Quốc) thì trung bình vào khoảng 120. Khả năng quan sát ở đây luôn rất kém. Tuy nhiên, ở Nhật Bản, tùy vào các mùa mà bạn có thể quan sát được bầu trời cực kì trong xanh đấy.
Ô nhiễm phóng xạ lại là một vấn đề cấp bách ở Nhật nhưng nếu bạn không sống ở vùng bị ảnh hưởng nghiêm trọng thì tác hại của chúng cũng được giảm thiểu một cách đáng kể. Ở Trung Quốc, nhiều nhà máy hạt nhân cũng đang được xây dựng và nhanh chóng sẽ trở thành nơi cung cấp năng lượng tổng hợp trong tương lai. Vì vậy, sống ở Trung Quốc cũng không thể thoát khỏi ảnh hưởng của ô nhiễm phóng xạ đâu. Ngay khi có sự cố phóng xạ xảy ra thì việc tiếp nhận nhưng luồng thông tin nhanh và chính xác là vô cùng quan trọng.

5. Ngôn ngữ

Người phương Tây cảm thấy thực sự khó khăn khi học ngữ pháp tiếng Nhật, nhưng phát âm thì lại khá là dễ. Ngữ pháp tiếng Trung thì không phải là một vấn đề to tát gì nhưng để có thể nghe được và phát âm chuẩn thì khó nhằn hơn. Tiếng Trung thì bao gồm nhiều kí tự để có thể đọc và viết được.
Nếu bạn là người chỉ biết nói Tiếng Anh thì tiếng Nhật là một lựa chọn tốt hơn. Nhưng bạn biết đấy, để giao tiếp được thì việc viết ra những gì bạn học là một quá trình quan trọng. Tiếng Nhật thì khó để viết hơn là để nói. Rất nhiều bạn trẻ Trung Quốc được giáo dục để nói Tiếng Anh rất tốt, nhưng số lượng này sẽ giảm xuống nếu bạn thử ra ngoài các thành phố lớn ở xứ Trung.

6. Sự thân thiện

Người Nhật thì thân thiện và cởi mở hơn. Tôi nghĩ ở Trung Quốc thì nó tùy thuộc vào nơi ở và thế hệ. Chắc chắn là trong giao tiếp hằng ngày với người lạ thì người Nhật rất là lịch sự và nhã nhặn, luôn thể hiện sự chu đáo và tránh những tình huống tế nhị. Ở Trung Quốc, khi bạn hỏi đường, một vài người sẽ tận tình giúp đỡ, nhưng rất nhiều người khác sẽ chỉ trả lời tạm bợ. Mua vé tàu ở Trung Quốc, cuộc giao dịch sẽ diễn ra một cách qua loa. Đồng thời, vé và tiền thừa của bạn sẽ được đưa lại mà không kèm theo lời chào hay ánh mắt.
Tôi thấy, để có thể tạo nên được mối thiện cảm ở cả hai quốc gia này là điều có thể, nhưng mấu chốt bạn cần thời gian mà thôi.

7. Thức ăn

Tùy vào sở thích mỗi người. Cả hai nước đều có những món ăn ngon. 10 năm trước khi mới đến Trung Quốc, tôi không thể nào nuốt nổi món salad hay có một cốc cà phê ngon, nhưng đến thời điểm hiện tại thì mọi thứ đều ổn. Thức ăn Trung Quốc bây giờ đã thay đổi nhiều bởi du lịch nước ngoài và mạng Internet.

8. Cuộc sống hằng ngày

Cuộc sống thành phố ở Nhật Bản thì cực kì thuận tiện với hệ thống giao thông đáng kinh ngạc, mua sắm tuyệt vời, dịch vụ nhanh chóng và sản phẩm chất lượng cao. Sống ở Trung Quốc là một chuỗi những bất lợi không hồi kết và đầy mệt mỏi. Tiếng đổ vỡ của đồ vật, sự ùn tắc của giao thông và cả chất lượng tệ của dịch vụ nữa.

9. Chi phí sinh hoạt

Tổng quan thì chi phí sinh hoạt ở Nhật Bản cao hơn hẳn ở Trung quốc. Nhưng nếu bạn sống ở Thượng Hải hay Bắc Kinh và muốn có cơ ngơi riêng thì cũng cần phải thật sự giàu đấy. Ở một vài vùng ở Trung Quốc, mọi thứ khá rẻ và Nhật Bản cũng vậy. Ở Trung thì rẻ hơn đối với các vật dụng hằng ngày và dịch vụ cơ bản. Ở Nhật thì chất lượng tốt hơn, Trung Quốc thì nơi tốt nơi không. Giá cả đã phản ánh điều này rồi. Đúng là “ You get what you pay for” – Tiền nào của nấy.

10. Tự do ngôn luận

Nhật là một nước tự do dân chủ. Mọi thứ đều chuẩn nhưng tôi cho rằng vẫn có một số thao túng trên các phương tiện truyền thông. Hoàn toàn tự do khi đi lại ở Nhật Bản.
Trung Quốc thì thật là khó nói. Vì tôi đang sống ở Trung Quốc mà. Họ vừa mới cấm sử dụng mạng riêng ảo (VPN) xong.

11. Giải quyết các vấn đề pháp lí với các nhà chức trách

Cả hai quốc gia đều khá cứng nhắc trong vấn đề này. Nhưng chắc chắn Nhật Bản gay gắt hơn bởi chính sách đã được đưa ra một cách chắc chắn và thống nhất cho hầu hết các vùng. Không có nạn tham nhũng ở Nhật Bản.
Ở Trung Quốc thì vấn đề này thay đổi theo từng năm, hoặc tệ hơn có thể nói là một đống bừa bộn thực sự. Những luật lệ ngớ ngẩn được đặt ra hằng ngày rồi sau đó bị rút lại khi các cơ quan cấp trên nhận ra đó là một ý tưởng tồi, chẳng hạn như bất hợp pháp khi bạn đi qua đường khi đèn vàng. Tham nhũng vẫn xảy ra ở Trung Quốc, ít phổ biến trong 10 năm gần đây nhưng lại ngày càng nghiêm trọng hơn.

12. Kinh doanh

Kinh doanh nên là một vấn đề được tách riêng hoặc nên có cả một cuốn sách cho vấn đề này. Nhìn chung, đây là thách thức nếu bạn muốn kinh doanh ở hai quốc gia này. Trung Quốc thì khó khăn hơn nhưng thời gian tồn tại lâu dài hơn và sẽ có nhiều cơ hội hơn để kiếm tiền ở đây nếu bạn là một người ngoại quốc kiên nhẫn và có khả năng.

13. Nên sống ở đâu?

Có lẽ nhưng phân tích của tôi ở trên đã phần nào giúp bạn đưa ra được quyết định cho riêng mình. Đối với tôi thì cả hai quốc gia đều tuyệt với những lí do khác nhau. Nếu tôi có một khoản thu nhập khi về hưu ổn định thì tôi sẽ chọn Nhật Bản là ngôi nhà thứ hai của mình ( gốc tôi ở Úc). Nhưng nếu để cho công việc kinh doanh ổn định và phát triển nhanh thì tôi sẽ chọn Trung Quốc. Mặc dù có rất nhiều vấn đề ở đây khiến con người cảm thấy ngộp thở nhưng Trung Quốc hiện tại vẫn là một lựa chọn thú vị. Nó đang trải qua một sự thay đổi to lớn với tốc độ nhanh chóng nhưng cũng đầy nguy hiểm. Đây là nơi chứa đựng nhiều sự mâu thuẫn và trái ngược: vừa năng động, bùng nổ, nhiều sức sống, vừa lắm chiêu trò, thậm chí cả những sự bất công khủng khiếp. Nhưng nhìn chung, về phương diện nào đó, Trung Quốc vẫn đáng để sống. Còn Nhật Bản rõ ràng là một quốc gia phát triển và hiển nhiên tồn tại những vấn đề mà một quốc gia phát triển phải trải qua. Đây không phải là nơi trú ngụ hoàn hảo nếu bạn có tầm nhìn xa và muốn phát triển nhanh, nhưng nếu bạn có một số tiền đủ nhiều thì bạn có thể trải qua một quãng thời gian an toàn, khỏe mạnh, văn minh, lịch thiệp và tiện lợi nữa. Văn hóa là điều rất đặc sắc và thú vị ở mọi nơi. Và chẳng có lý do gì phải buồn rầu nếu bạn yêu thích thế giới xung quanh mình. Sống ở đâu cũng tốt đẹp cả.
…………………………
Dịch giả: Đoàn Kim Ngoan
Link QR: Link: https://qr.ae/TWtD27

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.