Phân biệt dấu hiệu Cảm lạnh – Cảm cúm Các nguyên tắc khi điều trị

Phân biệt dấu hiệu Cảm lạnh – Cảm cúm

Virus cúm là gì???

Trong không khí toàn dân phấn khởi đón chào năm mới, tiết trời se lạnh đón Noel, trai gái dìu nhau đi múa lân sân hàng chiếu trong tiếng nhạc trữ tình “Xưa hôn em một lần, giờ ho khan gần chết…”. Vì sao? Vì bệnh cúm chứ sao.

Cúm là bệnh nhiễm Virus cấp tính đường hô hấp với biểu hiện sốt, đau nhứt tứ chi, sổ mũi, đau họng và ho. Khi bị Cúm, ho thường kéo dài, ho muốn bay luôn cái phổi ra ngoài, ho trường kỳ kháng chiến… Thông thường bệnh nhẹ thì tầm 1 tuần sẽ tự khỏi. Tuy nhiên, không vì thế mà chủ quan với nó vì ở những đối tượng đặc biệt mong manh như trẻ em, người già, người có bệnh mạn tính về tim phổi, thận …cúm có thể kéo theo viêm phổi, viêm não và khả năng tử vong hoàn toàn có thể xảy ra.

Đọc cái triệu chứng ở trên, chắc chắn chúng mình sẽ lâm vào ma trận vì triệu chứng này nó quá phổ biến cho nhiều bệnh, với bấy nhiêu thôi thì rất khó phân biệt với các bệnh do các tác nhân khác gây bệnh đường hô hấp. Vì vậy bác sĩ khi khám sẽ chỉ định xét nghiệm.

Quý anh chị đi khám thường sẽ chửi bác sĩ “Đừu má bác sĩ, hở tí là xét nghiệm, muốn bào tiền tao hay gì?”. Bác sĩ không phải là thần thánh, bác sĩ được học để nhận diện bệnh bằng phương pháp khoa học, trường Y không đào tạo ngành bói toán, mong nhân dân thông cảm.

Virus cúm có mấy loại


Nôm na hiểu như này, Virus cúm có 3 type là A, B và C và nó dễ bị tiêu diệt ở nhiệt độ thường nhưng có sức sống khá dai dẳng ở nhiệt độ thấp. Cũng vì thế nên bệnh cứ cuối năm là nở rộ.

Cúm A? Cúm này mọi người hay mắc, tuy nhiên loại cúm này cũng có khả năng lây nhiễm cho động vật. Cúm A có khả năng gây ra dịch và đại dịch
Cúm B? Cúm này khác cúm A ở chỗ nó là đặc quyền dành cho người. Cúm B không gây dịch
Cúm C? Thôi, cái này không cần quan tâm vì nó không nguy hiểm lắm.

Tên của mỗi loại virus cúm được viết tắt bằng các chữ “H” và “N” (là hai loại proteine bề mặt đặc trưng trong các virus cúm). Cứ thế mà đánh số H5N1, H1N1… thôi. Ví dụ: bệnh cúm lợn gọi là cúm A/H1N1 có nghĩa là loại bệnh cúm type A, mang 2 loại protein bề mặt là H1 và N1. Dễ hiểu hem?

Bệnh cúm nguy hiểm là do tính lây lan nhanh và gây thành dịch. Bệnh có thể xảy ra dưới nhiều mức độ khác nhau: đại dịch, dịch, dịch nhỏ địa phương và các trường hợp tản phát. Bệnh cúm lan truyền nhanh trên thế giới trong các mùa dịch cúm và gây nên gánh nặng về kinh tế do phí tổn phải nằm viện điều trị và chăm sóc y tế cũng như nghỉ việc do bị bệnh. Nói chung ai bị cúm rồi biết, không làm ăn gì được hết.Khó chịu vô cùng.

Bệnh lây lan qua đường hô hấp, nước bọt hay dịch tiết mũi họng của bệnh nhân có chứa vi rút cúm qua ho, hắt hơi. Virus vào cơ thể qua đường mũi họng. Tỷ lệ lây lan càng mạnh khi tiếp xúc TRỰC TIẾP và MẬT THIẾT, đặc biệt ở nơi tập trung đông người như trường học, nhà trẻ. Trong điều kiện thời tiết lạnh và ẩm thấp, tế bào đường hô hấp của người dễ bị tổn thương, làm tăng tính cảm nhiễm với bệnh.

Đó là lý do Anh Ba vô cùng gay gắt với việc người lớn ôm hôn, thậm chí hôn môi trẻ con… yêu thương có nhiều cách, nhân danh yêu thương để làm các con bị bệnh dù là vô tình thì cũng rất không nên.

Người lớn ăn nhậu đã bẩn thỉu rồi, hút thuốc răng lợi vàng khè mà cứ gặp trẻ con là đòi ôm hôn, hôn clmm chứ hôn.

Bệnh cúm không chừa một ai, ai còn hít thở là còn khả năng bị cúm. Sau cúm, tất nhiên sẽ có miễn dịch đặc hiệu với virus ấy nhưng thời gian miễn dịch thường không bền, phụ thuộc vào mức độ biến đổi kháng nguyên và số lần bị nhiễm trước đây và không có tác dụng bảo vệ đối với những týp virus mới. Nói chung là không ăn thua.

Chúng ta có thể làm gì để chống lại CÚM?

 

Một là, cái này rõ rồi, phải giữ vệ sinh sạch sẽ, đồ vật, remote tivi, micro hát karaoke các thứ, rửa tay trước khi ăn và sau khi chịch… đại loại thế.

Hai là, tèn tén ten, tiết mục mà nhân dân ta hay chửi nhất trớ trêu thay lại bảo vệ nhân dân ta nhiều nhất “TIÊM PHÒNG”. Tiêm phòng vắc xin là biện pháp chủ yếu đề phòng bệnh cúm và giảm ảnh hưởng của dịch cúm. Nhiều loại vắc xin cúm đã được sử dụng trong hơn nửa thế kỷ năm qua. Các vắc xin cúm là an toàn và có hiệu quả phòng các thể nhẹ và nặng của cúm, tỷ lệ bảo vệ tương đối cao 70-90%. Rất rẻ và rất nhanh, Anh Ba nói rát họng rồi, ai tin thì chích, không thì thôi. Mệt lắm rồi.


Các nguyên tắc khi điều trị bệnh cảm cúm:

 

Ăn uống, cố gắng ăn uống tử tế cho cơ thể khỏe ra. Hầu hết bệnh nhân cúm chỉ cần điều trị triệu chứng, tức là ho thì chữa ho, sốt thì hạ sốt thôi. Cơ thể sẽ loại trừ vi rút trong vài ngày. Kháng sinh như penicillin không có tác dụng diệt vi rút.

Cái này Anh Ba dặn thêm, tuyệt đối KHÔNG dùng Aspirin để hạ sốt cho trẻ em, bởi nó làm tăng nguy cơ gây hội chứng Reye rất nguy hiểm.

Đối với các trường hợp cúm nặng như Anh Ba đã nói ở đầu bài viết, cần phải nhập viện, chăm sóc tăng cường và điều trị kháng sinh để đề phòng nhiễm khuẩn thứ phát và hỗ trợ hô hấp. Đừng dại dột đi cạo gió, chích, lể nặn máu… nguy cơ nhiểm trùng là rất cao và hậu quả nó gây ra cả đời này sẽ làm anh chị không bao giờ ngừng hối hận đâu.
Thuốc đặc hiệu những ngày qua khan hiếm, tôi đang cố gắng liên hệ các trung tâm uy tín để cung cấp địa chỉ cho các anh chị tìm mua. Sẽ ổn thôi, đừng quá lo lắng.

Kính chúc chúng ta những ngày cuối năm bình yên và khỏe mạnh.

TG – BS Nguyen Khanh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.